Pháp luật

Giám đốc doanh nghiệp “bắt tay” nữ giảng viên đi lừa đảo

Trung Hiếu
ANTĐ - Cặp đôi  “siêu lừa” này là Bùi Vinh Quang (SN 1977 - Giám đốc một công ty tư nhân tại Hà Nội), HKTT ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội; và Triệu Thị Trần Băng (SN 1968 - giảng viên một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội), HKTT phường ở Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Giám đốc doanh nghiệp “bắt tay” nữ giảng viên đi lừa đảo ảnh 1
Cặp đôi “siêu lừa” Quang - Băng

Quen Triệu Thị Trần Băng qua các mối quan hệ xã hội, chị Đỗ Thị D, quê quán Thanh Hóa, đặt vấn đề nhờ Băng xin việc cho em gái vào làm ở cơ quan Nhà nước. Băng khoe có khả năng xin cho em chị D vào làm việc tại Sở CS PC&CC Hà Nội. Sau khi đã đến nơi làm việc của Băng để kiểm chứng thông tin nghề nghiệp, chị D tin tưởng, mang hồ sơ xin việc của em gái cùng 200 triệu đồng đưa cho nữ giảng viên này. Băng viết giấy biên nhận và hứa chậm nhất 6 tháng sau, em gái chị D sẽ được đi làm. Quá thời hạn không thấy Băng hồi âm,  chị D đã yêu cầu trả lại tiền thì Băng khất lần. Biết bị lừa, chị D đã tới Đội Điều tra tổng hợp – CAQ Hoàng Mai trình báo. 

Thời điểm này, Đội Điều tra tổng hợp – CAQ Hoàng Mai nhận được rất nhiều đơn trình báo của những trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự như chị D. Quá trình điều tra, thu thập tài liệu, các điều tra viên đã xác định một đối tượng khác liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Triệu Thị Trần Băng, là Bùi Vinh Quang. CQĐT làm rõ, không dừng lại ở trò “chạy” việc, Băng và Quang còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều trường hợp khác bằng thủ đoạn “chạy” trường. 

Theo đơn tố giác của chị Ngô Thị Ngọc A (trú tại Hà Nội), thông qua người thân trong gia đình, chị A quen biết Triệu Thị Trần Băng và được Băng cho biết về  khả năng “chạy trường” do có người quen làm ở Bộ GD-ĐT. Chị A đã nhờ Băng xin cho con gái (vừa thi trượt một trường đại học) vào học tại khoa tài chính - doanh nghiệp thuộc Học viện Tài chính.  Băng đưa ra mức chi phí 80 triệu đồng. Vợ chồng chị A đã đồng ý và chuyển toàn bộ số tiền trên cho Băng tại 1 quán cà phê gần nơi Băng đang công tác. Không dừng lại ở đó, chị A và chồng còn giới thiệu cho một người bạn ở Thái Bình, nộp 100 triệu đồng cho Băng để xin cho con trai vào học tại trường Đại học Y Hải Phòng. Đến hết tháng 1-2013, vợ chồng chị A cùng người bạn chỉ nhận được những lời… “thất hứa” của Băng. 

Quá trình xác minh về 2 đối tượng Băng và Quang, Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai được biết,  Quang quen biết Băng qua các mối quan hệ xã hội. Do cần tiền trang trải cho hoạt động của công ty và đầu tư làm ăn ngoài xã hội, Quang nói với Băng có nhiều mối quan hệ với các cán bộ cấp cao của ngành công an và các ban, ngành khác, nên có thể làm thủ tục xin việc vào các cơ quan nhà nước, bệnh viện; làm thủ tục phúc khảo cho các thí sinh bị thiếu điểm vào các trường đại học, cao đẳng và trung học trên toàn quốc, khoá thi 2012. Quang cũng nêu rõ “khoản” chi phí cho những việc trên từ 100 - 400 triệu đồng. Mặc dù biết rõ Quang không có chức năng nhiệm vụ và khả năng như trên, nhưng do cần tiền nên Băng tiếp tục “chém gió” với những người đang có nhu cầu xin việc, chạy trường, chạy điểm bằng những lời giống như Quang... Tất nhiên,  mức chi phí Băng đưa ra cao hơn chi phí của Quang khoảng 30%, để hưởng chênh lệch. Trong thời gian  từ tháng 6 đến 11-2012, Băng hứa hẹn nhận tiền của  124 người bị hại với tổng số tiền khoảng 14 tỷ đồng, nhưng chỉ chuyển cho Quang hơn 10 tỷ đồng, còn lại hưởng lợi khoảng 3 tỷ đồng. 

Nhận tiền của Băng giao, Quang đã tiêu hết vào việc làm ăn riêng. Về phía Băng,  vì muốn sinh lợi từ số tiền 3 tỷ đồng được hưởng, Băng đã đưa số tiền trên cho Quang để đầu tư kinh doanh cho vay lấy lãi, nhưng hiện tại không có kết quả… Quá trình điều tra, cơ quan công an thu giữ của Băng 1 bộ hồ sơ chuyển nhượng 1 căn biệt thự diện tích 423,9m2 của Bùi Vinh Quang, tại khu đô thị sinh thái ở Long Biên, thế chấp cho Băng khi thực hiện hành vi phạm tội. Vụ việc đang được Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai tiếp tục mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC