Pháp luật

TP.HCM:

Giám đốc công ty xây dựng bị “nhóm cò” giấy tờ cưỡng đoạt 50 triệu đồng

Hải Đăng
ANTĐ -Theo điều tra của công an, 3 nghi can bị bắt giữ vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông H. là những tên “cò” giấy tờ.

Ngày 8/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM, cho biết, đã bàn giao 3 nghi can bị bắt quả tang khi “cưỡng đoạt tài sản” số tiển 50 triệu đồng của ông L.M.H (ngụ quận Phú Nhuận), là giám đốc một công ty xây dựng cho Công an quận Bình Thạnh điều tra xử lý theo thẩm quyển.

Ba đối tượng đang bị tạm giữ hình sự là Nguyễn Văn Trung (42 tuổi, ngụ quận 3), Trần Hữu Huyền (34 tuổi) và Chế Văn Hưng (33 tuổi, cùng ngụ quận Gò Vấp).

Giám đốc công ty xây dựng bị “nhóm cò” giấy tờ cưỡng đoạt 50 triệu đồng ảnh 1
Trung, Huyền và Hưng (từ trái sang) tại cơ quan điều tra


Cuối tháng 4/2014, ông H. có ký hợp đồng thi công trang trí nội thất cơ sở massage ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7 với bà L. Giá trị hợp đồng là 70 triệu đồng. Bà L. hai lần đưa với tổng số tiền là 65 triệu đồng làm kinh phí để ông H. thi công, 5 triệu đồng còn lại sẽ giao đủ khi công trình hoàn thành.

Tuy nhiên, sau đó bà L. không xin được giấy phép kinh doanh cơ sở massage, nên đòi ông H. phải trả lại 65 triệu đồng đã giao. Do công trình đã thi công mà bà L. đòi lại tiền nên ông H. không chấp nhận.

Đến ngày 22/6, ông H. nhận được điện thoại của một người cho biết muốn ông thi công phần nội thất cho căn nhà mới xây. Vị khách này hẹn gặp ông tại quán cà phê trên đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận. Nhưng khi ông H. đến điểm hẹn thì bị một nhóm đối tượng hùng hổ khống chế. Nhóm này cho biết được bà L. nhờ đến đòi số tiền ông H. còn “nợ”.

Các đối tượng uy đe dọa sẽ đâm chết nếu ông H. không giao tiền. Khi biết vị giám đốc này không mang theo tiền, chúng ép ông phải viết giấy nợ 50 triệu đồng, với người có vai trò chủ nợ là Nguyễn Văn Trung. Để làm tin, trước khi thả ông H. về, nhóm này lấy chiếc xe gắn máy của nạn nhân.

Giám đốc công ty xây dựng bị “nhóm cò” giấy tờ cưỡng đoạt 50 triệu đồng ảnh 2
Tang vật công an thu giữ được


Những ngày sau, đối tượng tên Trung liên tục điện thoại yêu cầu ông H. phải trả tiền nếu không sẽ bị chúng hành hung, gây nguy hiểm đến tính mạng. Qúa hoang mang, ông H. đã trình báo sự việc đến Phòng CSHS, Công an TP.HCM.

Chiều 7/7, nhóm đối tượng hẹn ông H. tại một quán cà phê ở quận Bình Thạnh để giao nhận tiền. Khi Trung, Huyền và Hưng đang nhận 50 triệu đồng từ tay ông H. thì lập tức các trinh sát ập vào bắt quả tang.

Bước đầu điều tra ba đối tượng đã thừa nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông H. như trên. Công an làm rõ Trung, Huyền và Hưng hành nghề “cò” các loại giấy tờ, giấy phép kinh doanh. Khi tiếp xúc với bà L. để “chạy” giấy phép cho cơ sở massage và biết được việc lấn cấn tiền bạc của hai người, Trung đã chủ động hứa sẽ đòi tiền giúp bà L.

Vụ việc đang được Công an quận Bình Thạnh tiếp tục điều tra mở rộng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC