Chính trị - Xã hội

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô

Phú Khánh
ANTD.VN - Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã trả lời những vấn đề "nóng" mà tuổi trẻ Công an Thủ đô quan tâm, gửi gắm kỳ vọng vào sức trẻ với nhiều đóng góp hơn nữa cho Công an Thủ đô Anh hùng.
Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội trả lời các vấn đề mà tuổi trẻ Công an Thủ đô quan tâm

Sáng 18/2, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt, đối thoại giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP với cán bộ, đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP; Trung tá Đồng Đức Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an; Phó Bí thư Thành đoàn Nguyễn Đức Tiến; lãnh đạo các đơn vị và 200 đoàn viên ưu tú, đại diện cho hơn 11.000 thanh niên Công an Thủ đô cùng dự buổi gặp mặt...

Phong trào phải gắn với nhiệm vụ chính trị, màu sắc Công an

Trong không khí thân tình, thẳng thắn, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã trả lời những vấn đề thanh niên quan tâm với nhiều vấn đề “nóng”, cũng như gửi gắm kỳ vọng và niềm tin với tuổi trẻ Công an Thủ đô.

Mở đầu buổi đối thoại, đại diện thanh niên các đơn vị nêu vấn đề Thủ đô Hà Nội là “trái tim” của cả nước, địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch, phản động tập trung chống phá và chịu tác động lớn, toàn diện từ tốc độ đô thị hóa, quy mô dân số lớn tăng cơ học nhanh, nhất là đại dịch Covid-19. Từ đó, thanh niên Công an Thủ đô đề xuất Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP cho biết những thách thức và vấn đề đặt ra đối với lực lượng Công an Thủ đô (CATĐ) trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong giai đoạn hiện nay và yêu cầu đối với tuổi trẻ CATĐ?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết: Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17 có chỉ ra 3 khó khăn đặc thù: Hà Nội là trung tâm phá hoại của thế lực thù địch với vị thế là Thủ đô, trung tâm đầu não; thứ 2, sự gia tăng dân số về mặt cơ học với 10 triệu dân thường trú và tạm trú đặt ra bài toán quản lý với khối lượng công việc lớn; thứ 3 là hạ tầng không đồng bộ... Trong 3 khó khăn ấy, lực lượng Công an đều góp sức, gánh vác phần việc lớn.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đặt ra rất nhiều yêu cầu với công tác phòng chống dịch.

Trong đó, Công an vừa là lực lượng xung kích tuyến đầu vừa là mũi nhọn đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh cả trên thực địa và không gian mạng.

Tất cả tình hình đó đều đã được CATP nhận diện, dự báo và có phương án kế hoạch ứng phó cụ thể. Kể cả những tình huống xấu nhất.

Từ đó, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ, yêu cầu đặt ra với tuổi trẻ Công an Thủ đô: “Dù là thành niên, phụ nữ, hay công đoàn, nhưng trong lực lượng công an thì nhiệm vụ chính trị là trung tâm, cốt lõi, xuyên suốt. Phong trào gì cũng phải gắn với màu sắc Công an”.

Vì vậy, đoàn viên cũng phải xác định rõ, thấm nhuần quan điểm chỉ đạo, phương châm, nguyên tắc về đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng đảng, xây dựng lực lượng.

“Làm tốt công tác đoàn, nhưng nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị chưa đạt yêu cầu thì không được,

Phân loại đánh giá đoàn viên phải dựa trên phân loại cán bộ, gắn với phong trào đoàn. Nghệ thuật của chúng ta phải phục vụ cuộc sống, con người, không chỉ thuần túy nghệ thuật”, Giám đốc CATP nêu rõ.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh: “Dự báo tình hình đặt ra ngày càng phức tạp, yêu cầu với thanh niên rất lớn. Nói đến thanh niên là hoài bão, lý tưởng, xung kích, sáng tạo. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP tin tưởng tuổi trẻ Công an Thủ đô sẽ vượt qua khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa”...

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô ảnh 2

Toàn cảnh buổi đối thoại

Nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng của thanh niên

Đại diện thanh niên Công an huyện Phúc Thọ đặt câu hỏi: Kính đề nghị Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP cho biết những giải pháp để đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên, giúp họ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, an tâm công tác, chiến đấu?

Được sự phân công của Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP trả lời: Tình hình thế giới khu vực, trong nước, diễn biến phức tạp, khó lường. Thế lực thù địch gia tăng chống phá. Chuyển sang các biện pháp tác động tư tưởng, trong đó có cả lực lượng Công an và có đoàn viên - cán bộ chiến sỹ trẻ, chưa được tôi luyện nhiều, dễ bị lôi kéo, chuyển hóa.

Nhận diện rõ nguy cơ này, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ hằng ngày và xác định rõ: “Đây là việc hết sức cấp thiết, quan trọng cần quán triệt kỹ tới từng đơn vị”.

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô ảnh 3

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP trả lời các câu hỏi tuổi trẻ Công an Thủ đô đặt ra về lĩnh vực giáo dục chính trị tư tưởng

Thiếu tướng Đào Thanh Hải nêu rõ: “Tư tưởng không thông vác bình tông cũng nặng... Khi đó hiệu quả công việc không thể cao. Diễn biến theo chiều hướng tích cực mất thời gian, nhưng tiêu cực thì diễn ra rất nhanh, nên từng cơ sở đoàn cần quán triệt để đoàn viên chủ động, cảnh giác, phòng ngừa; đẩy mạnh giáo dục tư tưởng với các chuyên đề cụ thể, nhất là phòng ngừa tệ nạn xã hội.

Từ đó các cơ sở đoàn cần chủ động phối hợp với cấp ủy, chỉ huy để đối thoại với đoàn viên thanh niên. Đối thoại phải 2 chiều, cả trách nhiệm của đoàn viên với đơn vị.

Tổ chức đoàn cũng cần tăng cường bồi dưỡng lý luận để thanh niên tận tụy với công việc, vì nhân dân phục vụ.

BCH Đoàn Thanh niên CATP cần chủ động đề xuất các giải pháp phòng ngừa sai phạm của đoàn viên thanh niên.

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô ảnh 4

Chia sẻ kỷ niệm trong quá trình công tác khi còn ở độ tuổi thanh niên, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhớ lại những ngày học lớp nghiệp vụ Cảnh vệ rồi ra trường đi gác mục tiêu, làm Cảnh sát cơ động…”Với lời hứa với bố mẹ sẽ đỗ đại học, tôi tiếp tục học, tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. Hở ra là học. Những đêm buông màn đọc sách và sau 4 năm đỗ Đại học An ninh là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi thời thanh niên”, Trung tướng Nguyễn Hải Trung chia sẻ.

Trong những ngày học tập và trưởng thành từ mái trường Đại học An ninh, Trung tướng Nguyễn Hải Trung tâm sự với thanh niên Công an Thủ đô về 3 điều tâm đắc:

“Là nhân sinh quan, thế giới quan của chính mình: biết mình làm việc vì ai, phục vụ ai để có tâm thế học.

Thứ hai là phương pháp luận. Học ở trường không thể nhớ hết được cần có phương pháp tư duy, nắm rõ các nguyên lý lớn

Thứ ba là quan điểm, tư tưởng, phương châm, nguyên tắc trong giải quyết các vấn đề cơ bản”

Nhắn nhủ thế hệ trẻ Công an Thủ đô, Trung tướng Nguyễn Hải Trung tâm đắc với ý kiến “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” và chia sẻ thân tình: “Khi mới công tác, không ai nghĩ mình sẽ làm lãnh đạo. Chúng ta đều được học hành, giáo dục, nên phải có lòng tự trọng. Làm gì mà để người khác chê bai, phê bình thì xấu hổ lắm.

Mình phải có hoài bão, lý tưởng, lớn nhất là làm sao làm được nhiều việc tốt cho đời, xã hội, trở thành công dân có ích. Đây là điều rất quan trọng. Ở đơn vị nào cũng vậy, tôi đều có mong muốn để đơn vị tốt lên.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhắc đến câu nói bất hủ của nhân vật Paven Coocsaghin trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy” rằng: “Cái quý nhất của con người ta là đời sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người”… và gửi gắm kỳ vọng: “Thanh niên chiếm một phần không nhỏ trong tổng số cán bộ chiến sỹ CATP. Sự nghiệp đảm bảo an ninh trật tự đang trông chờ, gửi gắm các đồng chí rất nhiều.

Chúng ta có tự hào của lực lượng Công an nói chung, CATP nói riêng với rất nhiều chiến công. Mong các đồng chí không ngừng nỗ lực làm CATP tốt lên, làm Thủ đô tốt lên”…

Khuyến khích dùng mạng xã hội phục vụ nhân dân

Thiếu tá Nguyễn Trung Hiếu (Bí thư Đoàn CAH Thanh Trì) nêu vấn đề trong thời gian vừa qua, Đoàn Thanh niên CATP đã sử dụng hiệu quả mạng xã hội để nắm bắt, định hướng tư tưởng cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên thanh niên; tuyên truyền về kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự, gương người tốt, việc tốt, hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp trong CATP hiện nay, đồng thời đấu tranh phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng và đặt câu hỏi: “đề nghị Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP cho biết quan điểm chỉ đạo của CATP về việc ban hành Quy chế vận hành, quản lý, sử dụng mạng xã hội để tạo hành lang pháp lý phát huy hơn nữa hiệu quả của công tác này”

Về vấn đề này, lãnh đạo Phòng Tham mưu cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an đã nhiều lần nhấn mạnh vai trò của mạng xã hội và đoàn viên, thanh niên Công an có thể sử dụng mạng xã hội để đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Công an xã, Cảnh sát khu vực nên sử dụng mạng xã hội để tương tác với nhân dân. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã quan tâm chỉ đạo các đơn vị triển khai mạng xã hội để phục vụ công tác chuyên môn.

Điển hình, FaceBook của CATP đã tiếp nhận giải quyết nhiều nội dung, tương tác và được nhân dân tin tưởng. Trang mạng xã hội của tuổi trẻ Công an Thủ đô tuyên truyền hình ảnh đẹp của Công an Thủ đô, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái; CAQ Nam Từ Liêm thí điểm dùng mạng xã hội, zalo phục vụ nhân dân…

Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng mạng xã hội còn hạn chế khi hành lang pháp lý chưa đầy đủ. Thiếu cơ chế, còn tâm lý e dè, ngại triển khai do sợ vi phạm quy định của ngành.

Từ đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, xây dựng và ban hành quy chế sử dụng mạng xã hội để thống nhất từ CATP đến cơ sở.

Nói thêm về vấn đề này, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động lớn tới các hoạt động quản lý xã hội. Giám đốc CATP đã yêu cầu các đơn vị phải chỉ rõ, cách mạng 4.0 áp dụng cụ thể với từng lĩnh vực thế nào, không chạy theo những điều xa vời. CATP sẽ mời chuyên gia để giới thiệu và xây dựng kế hoạch cụ thể để ứng dụng cách mạng 4.0...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ: “Cần tổng kết ngay các mô hình mạng xã hội hiệu quả mà CATP đã triển khai. Vướng mắc về cơ chế thì đề xuất Bộ Công an tháo gỡ. Dùng rào cản kỹ thuật để ngăn lộ lọt thông tin. Khuyến khích đơn vị nào đủ điều kiện, có người chịu trách nhiệm thì chủ động triển khai ngay”.

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô ảnh 5

Thượng úy Nguyễn Phương Thảo, CAH Ứng Hòa đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô chính là thiết thực phục vụ nhân dân

Thượng úy Nguyễn Phương Thảo, CAH Ứng Hòa chia sẻ lại những kỷ niệm khó quên những ngày giúp dân trong giãn cách xã hội vì Covid-19 và đề nghị Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP cho biết định hướng để phát huy hơn nữa vai trò, thế mạnh của tổ chức đoàn trong việc lan tỏa hình ảnh người Chiến sĩ Công an Thủ đô bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ?

Lãnh đạo Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị cho biết, Đoàn CATP cần bám sát định hướng hàng tháng của Đảng ủy CATP để triển khai các nội dung tuyên truyền phù hợp với đặc thù từng đơn vị. Vận động đoàn viên thanh niên tích cực tham gia, phát hiện nhân rộng gương tốt, điển hình tiên tiến trong công tác hàng ngày.

Đoàn thanh niên CATP, cấp ủy, chỉ huy các đơn cần quán triệt quy tắc ứng xử CAND, 2 quy tắc ứng xử của TP để mỗi đoàn viên là hình mẫu , đi đầu, xây dựng hình ảnh công an Thủ đô, đơn vị minh.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung chia sẻ ấn tượng với hình ảnh thanh niên Công an huyện Ứng Hòa giúp dân khu phong tỏa gặt lúa trong những những ngày giãn cách và nói: “Tôi nghĩ Thượng úy Nguyễn Phương Thảo đặt câu hỏi và đã có câu trả lời. Hình ảnh người chiến sỹ Công an Thủ đô chính là thiết thực phục vụ nhân dân. Vừa rồi, Thanh niên CATP có rất nhiều phong trào thiết thực. Cần quy về một phong trào chung với tên gọi gắn với màu sắc công an, dễ nhớ, khó quên…”

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô ảnh 6

Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã trực tiếp trả lời nhiều vấn đề tuổi trẻ Công an Thủ đô quan tâm

Quan tâm, chăm lo lực lượng Công an xã

Một vấn đề rất được quan tâm, được Thượng úy Nguyễn Hoàng Thao (Công an xã ) đặt câu hỏi về việc CATP sẽ tiếp tục có những cơ chế, chính sách gì nhằm động viên đối với đoàn viên thanh niên công tác tại Công an xã, nhất là các xã khó khăn, xã xa trung tâm?

Sau khi Trưởng phòng Tổ chức cán bộ thông tin các chế độ chính sách chung với lực lượng công an xã hiện nay, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, hiện tại 383 Công an xã ở Thủ đô đã chuyển thành chính quy, thực hiện đầy đủ chức năng như Công an phường. Đây là chuyển đổi căn bản về bố trí lực lượng công an…

Nêu việc nhiều đồng chí phải công tác xa nhà, Giám đốc CATP chia sẻ: “CATP thấu hiểu và chia sẻ với các đồng chí và cố gắng có nhiều cách để giảm tải cho các đồng chí. Như giảm đường đi làm xa nhất là 25km cho các đồng chí. CATP cũng đang rà soát, điều tiết đảm bảo công bằng, hay các chế độ chính sách đều được tận dụng triệt để… Mỗi người phải làm tư tưởng chính mình để thích ứng, tự nỗ lực, để nâng cao trình độ”.

Chia sẻ tại buổi đối thoại, về vấn đề này, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã và đang xem xét những cơ chế để lực lượng Công an xã yên tâm công tác như có thời hạn công tác nhất định hay thành lập mô hình liên kết công an từ 3-5 xã; rà soát đầu tư đảm bảo môi trường làm việc, sinh hoạt cho Công an xã khó khăn....

Giám đốc Công an Hà Nội trả lời những vấn đề "nóng", gửi gắm nhiều kỳ vọng vào tuổi trẻ Công an Thủ đô ảnh 7

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu về việc tự học để thích ứng với mỗi đoàn viên thanh niên

Chú trọng tự đào tạo để thích ứng tốt cho mọi công tác

Trả lời câu hỏi của thanh niên Công an Thủ đô về định hướng để hỗ trợ nhu cầu học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức của đoàn viên thanh niên…Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, đào tạo bồi dưỡng cán bộ hết sức quan trọng. Hiện nay, chủ yếu vẫn là hình thức tập trung đào tạo tại trường, bồi dưỡng chưa thực sự được quan tâm.

Đảng ủy Công an TP đã cơ bản thống nhất sẽ có nghị quyết xây dựng đội ngũ lãnh đạo chỉ huy đáp ứng nhu cầu tình hình mới. Trong đó phấn đấu đến năm 2030: 30% CBCS đủ điều kiện hoạt động trong môi trường quốc tế. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đã giao phòng Tổ chức cán bộ khảo sát, có chương trình kế hoạch cụ thể để đáp ứng nhu cầu chính đáng của thành niên.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu việc hiện nay cả nước đang xây dựng xã hội học tập, khuyến khích tự đào tạo và nhấn mạnh: “Kiến thức hôm nay, ngày mai đã lạc hậu. Điều kiện hiện nay rất tốt tự đào tạo, tâm huyết, đam mê, đau đáu trách nhiệm với công việc thì chỗ nào cũng học được...

Tại buổi đối thoại, 10 câu hỏi đã được người đứng đầu Công an Thủ đô và lãnh đạo các phòng chuyên môn trả lời thỏa đáng. Giám đốc CATP yêu cầu tổng hợp các câu hỏi còn lại và các đơn vị phải trả lời bằng văn bản sớm nhất...

Tham mưu chính sách thu hút cán bộ Đoàn

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP đề nghị, ngay sau hội nghị, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Phòng Tổ chức cán bộ và các đơn vị chức năng phối hợp tham mưu các chính sách nhằm thu hút cán bộ có trình độ, phẩm chất, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đồng thời chỉ đạo các cấp đoàn trong CATP có giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và đoàn viên, để tổ chức Đoàn thực sự đóng vai trò là hạt nhân trong các phong trào hành động cách mạng của thanh niên.

Đối với tổ chức Đoàn, trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức nhằm tránh hình thức, sáo rỗng, hoạt động phải thiết thực hơn, hấp dẫn hơn, thực sự trở thành môi trường thực tiễn để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Hoạt động của Đoàn phải bám sát và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng của CATP. Cán bộ Đoàn phải là những người thực sự gương mẫu, nói trước, làm trước, là cầu nối thực sự giữa đoàn viên và tổ chức Đoàn; chủ động nắm bắt và kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề tư tưởng tiêu cực nảy sinh trong đoàn viên thanh niên.

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong CATP tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phối hợp với tổ chức Đoàn trên địa bàn dân cư để tổ chức huy động thanh niên tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự từ cơ sở, triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục, đấu tranh trên khômg gian mạng và các hoạt động an sinh xã hội, chung sức cùng cộng đồng, phát huy trách nhiệm xã hội của thanh niên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC