Thế giới

Giám đốc Cơ quan tình báo Hy Lạp từ chức vì bê bối nghe lén

Yên Vũ
ANTD.VN - Ngày 5-8, người đứng đầu Cơ quan tình báo của Hy Lạp đã từ chức sau vụ bê bối được cho là nghe lén một chính trị gia đối lập. Động thái diễn ra trong bối cảnh có nhiều cáo buộc xoay quanh việc sử dụng phần mềm Predator.
Giám đốc Cơ quan tình báo Hy Lạp từ chức vì bê bối nghe lén ảnh 1

Ông Panagiotis Kontoleon, người vừa từ chức Giám đốc Cơ quan tình báo Hy Lạp

Ông Panagiotis Kontoleon - Giám đốc Cơ quan tình báo Hy Lạp đã nộp đơn từ chức “sau những hành động sai lầm được phát hiện trong các thủ tục nghe lén hợp pháp” - thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cho biết. Thủ tướng Mitsotakis đã chấp nhận đơn từ chức này.

Thông báo được đưa ra 1 tuần sau khi ông Nikos Androulakis - lãnh đạo đảng PASOK đối lập đệ đơn lên tòa án tối cao về việc người ta đã “cố gắng” theo dõi điện thoại của ông bằng phần mềm độc hại Predator vào tháng 9-2021. “Vài ngày trước, tôi đã được Nghị viện châu Âu thông báo rằng, đã có một nỗ lực xâm nhập điện thoại di động của tôi bằng phần mềm giám sát Predator” - ông Androulakis nói với các phóng viên khi rời tòa án ở Athens vào ngày 26-7.

Sau các vụ tấn công mạng sử dụng phần mềm gián điệp, Nghị viện châu Âu đã thiết lập một dịch vụ đặc biệt cho các thành viên để kiểm tra điện thoại của họ xem có bị các phần mềm giám sát bất hợp pháp hay không. Phần mềm này có thể xâm nhập vào điện thoại di động để trích xuất dữ liệu hoặc kích hoạt camera/micrô để theo dõi người sử dụng. Ông Androulakis đã dùng dịch vụ này để “kiểm tra điện thoại của mình vào ngày 28-6-2022 và từ lần kiểm tra đầu tiên, một liên kết đáng ngờ liên quan đến công cụ giám sát Predator đã được phát hiện” - đảng PASOK thông báo. Theo một báo cáo của Phòng thí nghiệm Citizen của Đại học Toronto (nơi chuyên theo dõi ngành công nghiệp phần mềm gián điệp), ông Androulakis đã nhận được một liên kết vốn là cái bẫy để cho phép cài đặt Predator. Nhưng ông đã không truy cập theo lời mời, vì vậy tránh được bị nghe trộm. Các quan chức đảng PASOK nói rằng đây là một nỗ lực nghiêm trọng nhằm vi phạm hệ thống viễn thông tư nhân.

Vào tháng 12-2021, ông Androulakis được bầu làm lãnh đạo PASOK (đảng chính trị lớn thứ ba của Hy Lạp). Tối 5-8, chính trị gia này đã kêu gọi Quốc hội Hy Lạp thành lập một ủy ban điều tra để xem xét vụ việc và cáo buộc chính phủ đã hạ thấp vấn đề. Phản ứng về việc này, Chính phủ Hy Lạp trước đó khẳng định rằng, họ đã biết về việc giám sát ông Androulakis, nhưng điều đó là hợp pháp vì đã được công tố viên phê duyệt. “Chính phủ đã tìm cách thông báo cho ông, nhưng ông đã chọn không trả lời” - ông Giannis Oikonomou, Phát ngôn viên của Chính phủ nhấn mạnh.

Ông Kontoleon được bổ nhiệm làm người đứng đầu Cơ quan tình báo Hy Lạp vào năm 2019 sau khi đảng Dân chủ mới của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis lên nắm quyền. Vụ bê bối nghe lén dẫn đến việc từ chức của người đứng đầu Cơ quan tình báo Hy Lạp cũng như Tổng Thư ký Bộ Thủ tướng Grigoris Dimitriadis - phụ tá hàng đầu của thủ tướng. Cả 2 sự việc đều được đưa tin hôm 5-8 đã gây chấn động chính trường Hy lạp. Đối với Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis, điều này được ví như vụ bê bối Watergate khiến Tổng thống Mỹ Richard Nixon phải từ chức hồi năm 1974.

(Theo AP/Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC