Pháp luật

Giám đốc bắt cóc con trai đối tác nhận 5,5 năm tù

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Sau 2 ngày xét xử, hôm qua (27-4), TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng các hình phạt khác nhau đối với 11 bị cáo trong vụ bắt cóc một kỹ sư tại công trường Keangnam. 

Giám đốc bắt cóc con trai đối tác nhận 5,5 năm tù ảnh 1
Nguyên Giám đốc Công ty XNK Thịnh An tại phiên tòa

Giữ vai trò cầm đầu, Phan Thanh Chi bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 7 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, 6 tháng tù về tội bắt giữ người trái phép. Cùng phạm hai tội danh này, Đỗ Danh Khánh - nguyên Giám đốc Công ty XNK Thịnh An (Công ty Thịnh An) phải nhận 5 năm 6 tháng tù giam. Tiếp đến là Đào Duy Phúc, Vũ Văn Hiếu, Nguyễn Tài Anh cùng bị xử phạt 6 năm, 6 tháng tù; Đặng Cao Cường phải nhận 7 năm, 6 tháng tù. Với tội cưỡng đoạt tài sản, Phạm Minh Thông, Triệu Văn Cường lần lượt phải nhận 8 năm và 7 năm tù. Tham gia bắt giữ người trái phép, Tạ Văn Hiệp, Trần Đăng Đạt bị xử phạt bằng đúng thời gian bị tạm giam, 20 tháng 5 ngày tù và 22 tháng 3 ngày tù; riêng Dương Văn Thuật bị xử phạt 12 tháng tù, nhưng được hưởng án treo. 

Trước đó, quá trình xét hỏi và tranh luận tại toà, Đỗ Danh Khánh một mực cho rằng ông ta không bàn bạc và cũng không có chủ ý bắt cóc con trai đối tác là anh Lưu Văn Vương. Trước HĐXX, nguyên Giám đốc Công ty Thịnh An trình bày do bị nhóm Chi ép buộc tham gia vào việc bắt giữ anh Vương vì trách nhiệm phải đòi lại khoản tiền bảo lãnh từ bà Thiệu Thị Bản. Cũng theo lời “tố cáo” đồng bọn của ông này, sau khi gia đình bị cáo bị cưỡng đoạt chiếc xe ô tô Santafe, Chi còn đưa người đến ăn ở tại nhà Khánh trong nhiều ngày nhằm tạo sức ép để nguyên Giám đốc Công ty Thịnh An phải tham gia “kế hoạch” đòi lại tiền đặt cọc từ đối tác. Tại phiên toà, vợ con Khánh cũng xác nhận lời khai đó và còn dẫn ra một số nhân chứng là những người hàng xóm của gia đình bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp thuận vì không đủ căn cứ để cho rằng nguyên Giám đốc Công ty Thịnh An bị đồng bọn khống chế, ép buộc trong quá trình thực hiện tội phạm. Trái lại, không chỉ có lời khai của Chi cùng một số bị cáo khác mà ngay cả lời khai của Dương Văn Thuật tại phiên toà cũng thể hiện Khánh là người bỏ công ra tìm hiểu nơi làm việc của con trai bà Bản, đồng thời còn chi tiền mua chuộc những đối tượng “chỉ điểm” để bắt cóc anh Vương.

Luận tội các bị cáo, đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định đây là vụ án rất nghiêm trọng, phạm tội mang tính tổ chức, có sự phân công vai trò khác nhau rất rõ ràng giữa các đối tượng. Đồng tình quan điểm cáo buộc tội phạm của đại diện VKS nên sau khi phân tích, đánh giá mức độ phạm tội và xem xét nhân thân đối với từng bị cáo, TAND TP Hà Nội đã quyết định cá thể hóa hình phạt như trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC