Chính trị - Xã hội

Giảm áp lực thi THPT quốc gia

Vinh Hương
ANTĐ - Ngày 17-5, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, các cụm thi trên địa bàn Hà Nội có 76.140 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Như vậy quy mô kỳ thi THPT quốc gia năm nay của Hà Nội giảm so với năm trước gần 50.000 thí sinh.

Giảm áp lực thi THPT quốc gia ảnh 1

Hà Nội có 6 cụm thi THPT quốc gia 2016

Thí sinh dự thi giảm mạnh

Theo ông Phạm Văn Đại, năm nay việc tổ chức thi THPT quốc gia của Hà Nội giảm nhiều áp lực so với năm 2015. Lý do, năm trước Hà Nội phải tổ chức cho thí sinh 5 tỉnh lân cận về dự thi tại các cụm thi trong thành phố. Năm nay, chỉ có thí sinh Hà Nội dự thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì hoặc cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì.

Được biết, toàn thành phố có 6 cụm thi, trong đó, cụm thi do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì có 12.604 thí sinh, ĐH Thuỷ lợi: 12.740 thí sinh, ĐH Sư phạm Hà Nội: 11.419 thí sinh, ĐH Lâm nghiệp: 6.576 thí sinh, Học viện Kỹ thuật quân sự: 16.348 thí sinh và cụm thi Sở GD-ĐT Hà Nội đông nhất với 16.452 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, riêng cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì bao gồm 692 phòng thi, 31 điểm thi.

Hà Nội sẽ cần 837 cán bộ giảng viên của 7 trường ĐH, CĐ phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi để đảm bảo có 50% giám thị là giảng viên các trường ĐH, CĐ. Các trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp tổ chức thi ở cụm thi địa phương lần này gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Thủ đô Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Tây, CĐ Sư phạm Hà Tây, CĐ Du lịch Hà Nội.

Đối với các cụm thi do trường ĐH chủ trì, Sở GD-ĐT Hà Nội đã lựa chọn 39 điểm thi và phối hợp cử giáo viên các trường THPT tham gia công tác coi thi, chấm thi ở cụm thi đại học. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Hà Nội đã tổ chức khảo sát năng lực đối với học sinh lớp 12 toàn thành phố các môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh để có thể đánh giá được thực chất trình độ của học sinh. Trên cơ sở đó, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh hiệu quả nhất.

Lo trùng thời gian tuyển sinh đầu cấp

Bàn về việc phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia, ông Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng trường ĐH Thủy lợi cho biết, điểm thuận lợi năm nay là số lượng thí sinh dự thi ít hơn năm ngoái, từ 16.000 thí sinh xuống còn gần 13.000. “Tôi đề nghị công bố sớm quy trình tuyển sinh, tránh tình trạng như năm trước khi nhiều thí sinh có nguyện vọng phúc tra bài thi không biết lấy mẫu đơn ở đâu, nộp tại đâu” - ông Nguyễn Quang Kim nói. 

Nêu băn khoăn trong công tác tổ chức thi, đại diện ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, kỳ thi THPT quốc gia tổ chức tại điểm thi là các trường phổ thông sẽ trùng với thời gian các trường nhận hồ sơ nhập học ở Hà Nội. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, những điểm trường được sử dụng để tổ chức thi THPT quốc gia, Sở sẽ bố trí địa điểm thu nhận hồ sơ ở nơi khác, tránh ảnh hưởng đến công tác coi thi.

Trường CĐ Sư phạm Hà Tây cũng nêu một băn khoăn khác khi được phân công cử 111 giảng viên trên tổng số 180 giảng viên của trường tham gia giám sát và coi thi. Đại diện trường này đề xuất được giảm bớt lượng cán bộ tham gia với lý do nhiều cán bộ đã lên kế hoạch đặt vé nghỉ hè vì từ nhiều năm nay, trường này chỉ xét tuyển chứ không tổ chức thi tuyển sinh ĐH. 

Trước ý kiến của các trường ĐH tham gia tổ chức thi THPT quốc gia trên địa bàn Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội rà soát lại lần nữa, lập kế hoạch rõ người, rõ việc để báo cáo UBND TP và tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện nghiêm túc phần việc của mình. Ông Ngô Văn Quý yêu cầu kế hoạch tổ chức thi THPT quốc gia phải được hoàn thiện để UBND TP phê duyệt ngay trong tuần này.

“Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Hà Nội sẽ do Sở GD-ĐT là đơn vị thường trực và tiếp nhận những đề xuất giải quyết khó khăn, vướng mắc của các đơn vị tham gia trong quá trình triển khai thực hiện. Các quận, huyện cũng cần chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho các điểm thi để đơn vị chủ trì hoàn thành nhiệm vụ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia” - Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC