Pháp luật

Giảm án cho thanh niên giết người vì mâu thuẫn nợ nần

Nhân Nhân
ANTD.VN -Xảy ra mâu thuẫn với anh Tr. về việc vay và trả nợ, trong lúc xô xát, Hùng dùng dao đâm chết nạn nhân.

Mới đây, TAND cấp cao Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm hình sự xét xử Trần Quang Hùng (29 tuổi), trú xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An về tội Giết người. Nạn nhân của Hùng là anh Hoàng Thanh Tr. (40 tuổi) trú xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Trước đó, vào ngày 20-9-2018, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Trần Quang Hùng 20 năm tù về tội Giết người. Ngoài ra, Hùng phải có trách nhiệm cấp dưỡng 2 đứa con anh Tr. mỗi tháng 1,5 triệu đồng cho đến khi các cháu trưởng thành, cấp dưỡng nuôi bố nạn nhân mỗi tháng 1,5 triệu đồng. Cho rằng mức án mà mình nhận quá cao nên Hùng làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Giảm án cho thanh niên giết người vì mâu thuẫn nợ nần ảnh 1

Trần Quang Hùng trong phiên xét xử

Theo cáo trạng, anh Tr. có mượn của Ngọc, là bạn Hùng số tiền 1,6 triệu đồng. Trưa ngày 22-1-2018, anh Tr. hẹn Ngọc tối cùng ngày đến quán cafe trên địa bàn xã Diễn Mỹ để thanh toán nợ. Ngọc tâm sự với Hùng chuyện anh Tr. nợ tiền trong cuộc nhậu rồi rủ đi đòi nợ cùng. Đến điểm hẹn, khi anh Tr. thả số tiền nợ trên bàn để trả cho Ngọc thì hai bên xảy ra cãi vã do “trả nợ còn thái độ”.

Thấy vậy, Hùng bực mình lấy côn dấu trong cốp xe máy đánh vào đầu anh Tr. Sau khi được can ngăn, anh Tr. và người bạn đi cùng chạy vào quán lấy dao chém trúng một người trong nhóm của Hùng. Hai bên rượt đuổi nhau chạy ra khỏi quán café, Hùng và bạn chạy đi mua dao rồi đi tìm anh Tr. để trả thù. Khi thấy nhóm anh Tr. đang uống rượu, Hùng và bạn lao vào dùng dao chém liên tiếp vào người “con nợ”.

Người bạn thấy anh Tr. bị chém nên đưa vào phòng rồi chốt cửa lại. Chỉ khi công an đến hiện trường, nhóm của Hùng mới bỏ chạy. Anh Tr. được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong. Sau đó, Hùng đến cơ quan chức năng đầu thú và giao nộp hung khí gây án.

Tại phiên tòa phúc thẩm do có nhiều tình tiết mới có lợi cho bị cáo như: Bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho phía gia đình bị hại, đại điện hợp pháp cho bị hại đã có đơn xin giảm án,... nên HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo, sửa một phần bản án cho Trần Quang Hùng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quang Hùng 18 năm tù về tội Giết người. Bị cáo Hùng được giảm 2 năm tù so với bản án mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC