Pháp luật

Giảm án cho bị cáo giết người

Lâm Vinh
ANTD.VN - Bị hai thanh niên vác dao đến đánh, Tạc cũng lập tức dùng hung khí ứng chiến khiến một người chết, một người bị thương.

Ngày 16-6, TAND cấp cao tại Hà Nội mới đưa bị cáo Trịnh Văn Tạc (SN 1973, ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Long (SN 1996) và anh Nguyễn Văn Thắng (SN 1990), cùng trú tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm, Trịnh Văn Tạc có mâu thuẫn với anh Nguyễn Quốc Tiến (SN 1971), ở quận Hà Đông là bác của anh Nguyễn Văn Long. Tạc thường chửi bới, đe dọa anh Tiến. Sự việc này có vài người biết.

Giảm án cho bị cáo giết người ảnh 1

Trịnh Văn Tạc tại phiên tòa sơ thẩm.

Chiều 26-1-2020 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán), Nguyễn Văn Long cùng bạn gái và vài người bạn khác tới nhà anh Tiến ăn cơm, uống rượu. Quá trình ăn uống, mọi người nói về chuyện anh Tiến thường xuyên bị Tạc chửi bới, đe dọa.

Nghe chuyện bác bị Tạc chửi, Long bức xúc lấy điện thoại ra gọi cho Tạc. Qua điện thoại, Long nói: “Sao mày chửi bác Tiến tao, mày đang ở đâu?”. Tạc trả lời: “Mày xuống đây, tao đang ở nhà”. Lời qua tiếng lại, hai bên thách thức đánh nhau.

Chiều muộn cùng ngày, Long rủ Nguyễn Văn Thắng đến nhà Tạc gây sự đánh nhau cùng mình. Thắng đồng ý, sau đó cùng Long đi xe máy đến nhà Tạc. Khi đi, Thắng cởi áo trắng đang mặc ra bọc lại con dao mang theo, mục đích để đánh nhau với Tạc.

Đến nơi, Thắng lớn tiếng chửi bới. Nghe có người chửi mình, biết là nhóm của Long đến, Tạc nói vọng ra: “Tao ở đây”. Nghe vậy, Long và Thắng không đi vào trong nhà mà ra khu vực ngách nhà Tạc.

Vừa lúc đó, Thắng được một người họ hàng nhà Tạc can ngăn, xin dao. Tuy nhiên, Thắng giằng dao lại và nói: “Anh không phải xin cho nó, em phải chém chết nó”. Ngay sau khi giật lại được dao, anh Thắng cầm hung khí lao về phía Tạc.

Thấy vậy, Tạc lấy đoạn gỗ có gắn dao nhọn xông vào đánh nhau với Thắng. Quá trình đánh nhau, Tạc đã đâm trúng mạn sườn bên trái của anh Thắng. Được mọi người can ngăn, đẩy ra ngoài, Thắng và Long bỏ chạy.

Trong lúc bỏ chạy, Long bị trượt chân, ngã ngửa xuống hè. Thấy thế, Tạc cầm dao xông đến đâm một nhát trúng vùng ngực bên phải đối phương. Bị đâm, Long vùng dậy chạy ra ngoài cổng. Tạc không dừng lại, tiếp tục đuổi theo.

Khi thấy nạn nhân ngã xuống đường, Tạc lao tới đâm thêm vài nhát vào người Long. Do được mọi người can ngăn, anh Long chạy thoát, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nên may mắn thoát chết còn anh Thắng bị tử vong.

Với hành vi nêu trên, Tạc bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Tổng hợp với bản án cũ 15 tháng về tội “Đánh bạc”, Tạc phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 21 năm 3 tháng tù. Sau phiên tòa sơ thẩm, Tạc kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đưa bị cáo ra xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội thấy bản án của cấp sơ thẩm có phần nghiêm khắc nên chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giảm cho Trịnh Văn Tạc 5 năm tù xuống còn 15 năm tù. Tổng hợp với bản án khác trước đó, bị cáo này phải chấp hành hình phạt chung là 16 năm 3 tháng tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC