Triển lãm mỹ thuật đương đại Việt Nam-Hàn Quốc: Giống mà khác, khác mà giống

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Hàn – ASEAN năm 2019, triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại Việt Nam – Hàn Quốc: Khác mà giống, giống mà khác sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 14/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc. 

Triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại Việt Nam – Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ giới thiệu tới công chúng yêu mỹ thuật hai nước những góc nhìn đẹp đẽ nhất, đa chiều nhất về mảng tranh đơn sắc độc đáo do 12 họa sĩ tài năng Việt – Hàn sáng tác.

Mỹ thuật đương đại Hàn Quốc cũng như Việt Nam, trong đó có hội họa đơn sắc luôn chuyển mình theo những thay đổi của nền kinh tế, hướng tới biểu hiện nội tâm và những xúc cảm của người nghệ sĩ.

Dựa trên những đặc điểm giống nhau đó, các họa sĩ Việt luôn kết hợp với những điều bình dị của cuộc sống, cộng với đặc tính độc đáo của nghệ thuật dân gian Việt để tạo nên một bản sắc riêng cho hội họa đơn sắc Việt Nam.  

Tác phẩm của Doãn Hoàng Lâm

Ngược lại, hội họa đơn sắc Hàn Quốc lại chính là những khoảnh khắc của mặt phẳng tích tụ nhiều vết tích của thời gian được người họa sĩ thể hiện qua những gam màu nhạt, mỏng nhẹ cùng những thủ pháp rất riêng đậm nét hội họa đương đại Hàn Quốc. Những cách làm này nhằm tạo ra những ấn tượng kích thích thị giác đối với người xem. Những nét khác mà giống, giống mà khác đó sẽ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp và hài hòa của triển lãm giao lưu mỹ thuật Hàn – Việt lần này.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức triển lãm giao lưu mỹ thuật đương đại quy mô với sự hợp tác của giám tuyển Hàn Quốc Chung Joon Mo (Nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Văn học Nghệ thuật, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại và Đương đại Quốc gia Hàn Quốc) và giám tuyển Việt Nam Trịnh Tuân (Giảng viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội), để lựa chọn ra 12 họa sĩ thành danh tham gia triển lãm như Khang Youngsoon, Kim Keun Tai, Kim Chun Soo, Kim Taek Sang, Yoon Sang-Yuel, Jin Young Lee, Lee Jin Woo (Hàn Quốc) và Nguyễn Quốc Huy, Doãn Hoàng Lâm, Công Kim Hoa, Trịnh Minh Tiến, Nguyễn Linh (Việt Nam).  

Tác phẩm của họa sĩ Kim Taek-sang

Ngoài ra, trong khuôn khổ triển lãm, các họa sĩ hai nước sẽ có dịp để tìm hiểu về mỹ thuật đương đại Hàn Quốc trong chương trình đối thoại nghệ sĩ diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 4/12 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du và artist tour diễn ra vào ngày 5/12 tại Flamingo Đại Lải và Việt Phủ Thành Chương.

 Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan cho biết “Trong bối cảnh những kết quả tích cực vừa đạt được giữa Hàn Quốc và Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Hàn – ASEAN (25~26/11/2019), triển lãm sẽ mở ra một trang mới trong sự nghiệp giao lưu văn hóa và mỹ thuật giữa nhân dân hai nước trong thời gian tới”.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top