Trao giải cuộc thi trang trí thành phố Hà Nội năm 2019

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi trang trí thành phố Hà Nội năm 2019 nhận xét, từ khi có cuộc vận động và trang trí thành phố Hà Nội năm 2019 do Sở VHTT Hà Nội phát động, tình hình trang trí của Hà Nội đã thay đổi đáng kể, dư luận xã hội cũng dành nhiều lời khen ngợi. Từ chỗ quanh đi quẩn lại chỉ có vài mẫu trang trí, Hà Nội giờ đây đã có kinh nghiệm trong trang trí và chiếu sáng đô thị, đặc biệt là vào ban đêm. Các tác phẩm được lựa chọn ngày một hiện đại hơn và góp phần thay đổi bộ mặt Thủ đô.

Chiều ngày 16-1 tại Hà Nội, BTC cuộc vận động và trang trí thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.  Sau 1 năm phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 86 tác phẩm tham gia dự thi. Ban Giám khảo đã tổ chức chấm chọn đợt 1 và chọn ra 18 tác phẩm đủ điều kiện để đề xuất các phương án trang trí chiếu sáng nhân dịp chào năm mới 2020 và mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý.

BTC trao giải Nhất cho công ty cổ phần Vietshow Media

 Sau khi các tác giả bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các tác phẩm, Ban Giám khảo triển khai chấm chọn vòng 2 và tìm ra 12 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố năm 2019, gồm 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 4 Giải Ba và 5 Giải Khuyến khích.

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, cuộc vận động trang trí chiếu sáng thành phố đã huy động được tài năng, trí tuệ và kinh nghiệm của nhiều họa sĩ đến từ các công ty, doanh nghiệp, sinh viên tại các trường Đại học chuyên ngành, tham gia trang trí tổng thể các tuyến đường, các quảng trường, đảo giao thông với nhiều hình thức phong phú, góp phần làm đẹp cảnh quan của Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Tác phẩm giải Nhất do công ty cổ phần Vietshow Media thiết kế, được đưa vào trang trí trên đường phố Hà Nội

Các mẫu trang trí được thiết kế dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng hơn, sử dụng công nghệ hiện đại: ánh sáng chuyển động nhẹ nhàng, tạo điểm nhấn đô thị, nhưng không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Nhờ đó, công tác trang trí, chiếu sáng trên địa bàn thành phố năm nay có nhiều đổi mới, theo hướng ngày càng tinh tế, phát huy giá trị của Hà Nội ngàn năm văn hiến trong giai đoạn hội nhập và phát triển với biểu trưng văn hóa của Hà Nội, sắc hoa mùa xuân và chào năm mới 2020...

Tác phẩm đoạt giải Nhì của công ty TNHH đầu tư Xuất Nhập khẩu Viễn Đông

Từ các tác phẩm tham gia cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố năm 2019, Sở VHTT Hà Nội đã lựa chọn được các phương án trang trí thành phố Hà Nội phục vụ năm mới 2020, mừng Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam tại 10 tuyến đường, gồm: Tràng Tiền, Tràng Thi, Ngô Quyền, Phan Chu Trinh, Hàng Bài, Bà Triệu, Lý Thường Kiệt, Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng và Thanh Niên, trang trí 4 cụm mô hình chiếu sáng tại các đảo giao thông trước Bộ Ngoại giao và Ngân hàng Nhà nước,  quảng trường Cách mạng Tháng Tám và Quảng trường mùng 1 tháng 5 và trang trí 1 cổng vòm tại đường Võ Chí Công.

Tác phẩm của công ty TNHH đầu tư Xuất Nhập khẩu Viễn Đông được đưa vào trang trí trên đường Thanh Niên

Bên cạnh những thành công đã đạt được, cuộc vận động còn tồn tại một số hạn chế như: Số lượng tác giả dự thi chưa có nhiều bứt phá, chưa thu hút được sự tham gia của người Việt Nam ở nước ngoài hoặc sinh viên Việt Nam đang du học tại các nước có kinh nghiệm về trang trí ánh sáng. Một số tác phẩm do các tác giả trẻ thực hiện mới chỉ dừng lại ở ý tưởng, chưa thể áp dụng trong thực tiễn trang trí chiếu sáng Thành phố.

Tác phẩm giải Nhì của tác giả Phạm Phương Thanh

Tại buổi lễ, BTC đã trao giải Nhất cho công ty cổ phần Vietshow Media cùng 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.

Cũng tại buổi lễ, BTC đã phát động cuộc vận động và trang trí thành phố Hà Nội năm 2020. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội hy vọng, cuộc thi sẽ tiếp tục  nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các tác giả và các đơn vị,  làm Hà Nội ngày càng đẹp hơn.

bình luận(0 bình luận)

Top