Tinh thần bộ đội Trường Sơn xuất hiện đầy tự hào trong tác phẩm xiếc mới

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Lần đầu tiên, Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng một tác phẩm nghệ thuật có chủ đề hướng về cội nguồn, tri ân các anh hùng liệt sĩ. Với tên gọi "Đi cùng năm tháng", tác phẩm xiếc mới này sẽ lấy tinh thần bộ đội Trường Sơn làm chủ đạo và tôn vinh sự hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước cho nền độc lập ngày hôm nay.

 

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị xây dựng một chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng và cũng là dịp để giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng bất khuất của cha anh.

Tinh thần bộ đội Trường Sơn sẽ được tái hiện trong "Đi cùng năm tháng" với hình ảnh người chiến sỹ đặc công, người lính biển, anh nuôi quân cho đến các thanh niên xung phong. Không chỉ vậy, mối tình thâm sâu giữa hậu phương và tiền tuyến cũng được đặc biệt nhấn mạnh ở tác phẩm này như nỗi nhớ con của mẹ, nỗi nhớ chồng, nhớ người yêu của người vợ, người yêu nơi quê nhà.

Tất cả sẽ tạo nên một bức tranh tổng thể về người lính năm xưa ra trận với tinh thần quả cảm, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh nhưng cũng đầy lưu luyến với gia đình.  

Màn mở đầu chương trình là hoạt cảnh "Đồng đội" với giai điệu bài hát "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân". Với tiết tấu âm nhạc sôi nổi và hào hùng, các nghệ sĩ trong trang phục bộ đội sẽ cùng nhào lộn qua chướng ngại vật.

Poster của chương trình

Tiếp sau đó sẽ là các hoạt cảnh "Chiếc gậy Trường Sơn" được xử lý từ tiết mục xiếc truyền thống "Dây thép chùng", hoạt cảnh "Huyền thoại mẹ"...

Nghệ sĩ Hà Bình, diễn viên xiếc tham gia hoạt cảnh"Chiếc gậy Trường Sơn" cho biết, cây gậy cũng là một đạo cụ ảo thuật biến hóa thành những bông hoa, chiếc mũ tai bèo hóa thành chim bồ câu mà người lính gửi tặng cho bạn gái của mình.

Được làm mới từ các tiết mục xiếc đơn lẻ, ê kíp sáng tạo đã có những đổi mới ngay từ kỹ thuật biểu diễn. Trước đây, tiết mục dây da sẽ có nam là chính, nữ là phụ thì ở tiết mục Huyền thoại mẹ, diễn viên nữ lại giữ vai trò chủ đạo khoe được thể lực, sức khỏe và thể hiện được tinh thần của người mẹ, trong khi diễn viên nam vào vai người con, người chiến sĩ cách mạng. Sự yêu thương che chở của người mẹ đã giúp cho người con trai vượt lên những khó khăn, thách thức gian khổ của chiến tranh để chiến thắng trở về.

Hình tượng nữ anh hùng Võ Thị Sáu được coi là điểm nhấn gây xúc động nhất của chương trình khi Bùi Thu Hương xuất hiện trong trang phục áo trắng và làm động tác trên đu với dải lụa đỏ tượng trưng cho màu cờ Tổ quốc cùng với 8 diễn viên nữ phụ họa tạo nên một bối cảnh ấn tượng, ý nghĩa.

Do NSƯT Tống Toàn Thắng làm đạo diễn, chương trình có sự phối hợp của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Nội để có những món quà tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ. Số tiền ủng hộ sẽ huy động từ các nhà tài trợ và các nghệ sĩ tham gia chương trình sẽ không nhận thù lao biểu diễn mà toàn bộ số tiền sẽ được quyên góp ủng hộ.

Chương trình sẽ dành một số vé mời cho một số tổ chức như Hội Cựu chiến binh Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Nội, con em thương binh, liệt sĩ, học sinh giỏi vượt khó....

Tác phẩm xiếc mới "Đi cùng năm tháng" sẽ diễn ra vào ngày 27-7 tại rạp xiếc Trung ương, số 67-69 Trần Nhân Tông nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sỹ.

bình luận(0 bình luận)

Top