"Thép và vải", cuộc đối thoại ngẫu hứng của 2 tâm hồn đa cảm

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - “Thép và vải” là triển lãm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục sẽ diễn ra tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội từ ngày 26/5 đến hết ngày 31/5.

Tên triển lãm cũng là thể loại chất liệu đặc trưng, sở trường của hai nghệ sĩ. Với gần 40 tác phẩm gồm 6 tác phẩm điêu khắc Thép của Lê Thị Hiền và hơn 30 tác phẩm tranh vải của Trần Thanh Thục đã tạo nên một cuộc đối thoại đầy ngẫu hứng giữa hai chất liệu, hai tâm hồn đa cảm.

Sinh năm 1957, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền được xem là một trong những tác giả nữ thuộc thế hệ thứ nhất của giai đoạn mỹ thuật Việt Nam thời đổi mới. Bà là cựu giảng viên khoa điêu khắc trường Đại học mỹ thuật Việt Nam và cũng là người đào tạo định hướng cho các nhà điêu khắc trẻ.

Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền bên tác phẩm

Chất liệu sở trường của Lê Thị Hiền là đá và thép. Trong nhiều năm theo đuổi khuynh hướng điêu khắc tối giản, nghệ sĩ ưa thích chú trọng đến khối, nét và sự chuyển động. Các tiết diện vuông, tam giác được xem như  một biểu tượng đa diện trong các thể hiện điêu khắc của Lê Thị Hiền ít nhiều liên tưởng đến bản nguyên con người và tính nữ.

Các cuộc triển lãm gần đây của nữ nghệ sĩ, bên cạnh việc tạo hình các điêu khắc theo lối tư duy tối giản, bà thường hướng đến sự tương tác, thay đổi cách thức sắp đặt các tác phẩm trong các vị thế khác nhau. Cùng với đó là sự thay đổi của ánh sáng để tạo nên những hiệu ứng khác nhau cho tác phẩm.

Màu hồng sen là màu nữ điêu khắc ưa thích sử dụng trong 5 năm trở lại đây

Màu hồng sen cũng là màu Lê Thị Hiền ưa thích trong những tác phẩm khoảng 5 năm trở lại đây. Với nghệ sĩ, sắc hồng này không chỉ là điểm nhấn, mà nó còn là tín hiệu đơn mà đa sắc cho sự biểu cảm đầy nữ tính. Nó làm cho thép trở nên mềm mại và quyến rũ, mỏng manh mà cũng rất tự nhiên trong những không gian sắp đặt khác nhau.

Sinh năm 1960, Trần Thanh Thục là họa sĩ tranh vải. Không chỉ tận dụng màu của vải để tạo hình, nghệ sĩ còn sử dụng khéo léo những chi tiết, họa tiết được in sẵn bằng màu công nghiệp trên những thước vải, với những chủng loại khác nhau để sáng tác.

Một tác phẩm tranh vải của họa sĩ Trần Thanh Thục

Đề tài yêu thích của nữ họa sĩ là phong cảnh và tĩnh vật với một biên độ rộng mở và đa diện. Ta có thể bắt gặp trên tranh chị những khoảng khắc tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, hải đảo đến miền núi, những nơi chốn chị từng đặt chân đến. Nhưng có lẽ tình yêu lớn nhất của nữ họa sĩ tranh vải này vẫn là dành cho Hà Nội. Những góc phố cũ kỹ rêu phong hiện lên trong tranh dường như đầy nồng nàn.

Kỹ càng trong từng nét cắt, cẩn trọng trong cách bồi dán các mép vải, nhưng đồng thời trên những tác phẩm của Thanh Thục, người xem vẫn thấy được sự ngẫu hứng của cảm xúc. Hơn 30 tác phẩm của nữ họa sĩ được trưng bày trong cuộc triển lãm lần này cũng là những sáng tác mới nhất trong hai năm trở lại đây.

Nữ họa sĩ Thanh Thục chia sẻ, niềm hạnh phúc của bà là được vẽ về những vẻ đẹp đầy cuốn hút và bí ẩn của Việt Nam. Từ những trường cảnh, với những đỉnh núi uy dũng, dang rộng che chở bản làng bình yên đến những dãy phố cổ hun hút dài, chứa đựng trong mình cả một câu chuyện về đời sống nơi phố thị luôn làm cho nữ họa sĩ xúc động. Vậy nên mọi miền quê, mọi nẻo đường, những ký ức tuổi thơ đều được Thanh Thục nâng niu và trao gửi vào trong các tác phẩm tranh vải.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top