Phát hiện súng thần công quý hiếm bên bờ biển Đà Nẵng

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Một súng thần công có niên đại 200 năm với hoa văn chạm khắc tinh xảo vừa được phát hiện trong quá trình thi công kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều - Nam Ô (Đà Nẵng).

Cụ thể, khẩu súng thần công vừa được phát hiện được đúc bằng đồng, có trọng lượng khoảng 200kg, dài 1,75m, đường kính đầu nòng 15cm, đường kính đuôi nòng 25cm. Trên thân súng có hoa văn đường diềm, quai chạm vảy rồng, có khắc chữ ở thanh trục quay.

Súng thần công vừa được phát hiện trong quá trình thi công kè biển ở Đà Nẵng

Nhận định ban đầu của các chuyên gia trong lĩnh vực khảo cổ cho biết, súng thần công này có niêm đại gần 200 năm. Đây là loại súng có từ thời nhà Nguyễn, trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng.

Hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử này góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải. Đồng thời, khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858 - 1860.

Hoa văn trang trí trên súng thần công

Hiện, Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày và phát huy giá trị. Đồng thời, bảo tàng Đà Nẵng sẽ kiến nghị Sở VH-TT và chính quyền địa phương khen thưởng, biểu dương kịp thời kíp công nhân đã phát hiện, bảo vệ và bàn giao khẩu thần công cho cơ quan chức năng.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top