"Ông hoàng cải lương" Minh Vương sẽ được xét đặc cách danh hiệu NSND?

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Dù 3 lần trượt NSND nhưng "ông hoàng cải lương" rất có thể sẽ chạm tay đến danh hiệu nghệ sỹ cao quý này với sự lên tiếng mạnh mẽ của Sở VH-TT TP.HCM.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM cho biết, Sở sẽ có văn bản đề nghị Trung ương xem xét, đặc cách việc phong tặng danh hiệu NSND đối với ba nghệ sĩ lão thành tài danh là Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu là những người đã có nhiều cống hiến nhưng không đủ số lượng huy chương nên bị trượt trong đợt phong tặng vừa qua.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, tuy không đủ số huy chương theo quy định nhưng trong quá trình xét hồ sơ, lãnh đạo Sở VH-TT TP.HCM nhận thấy sự cống hiến của 3 nghệ sỹ là rất lớn nên đơn vị này đã trình danh sách 3 tên tuổi của nghệ thuật cải lương, đề nghị phong tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên, khi ra đến Trung ương xem xét thì cả 3 nghệ sỹ đều bị đánh trượt.

"Ông hoàng cải lương" Minh Vương (bên phải)

"Sắp tới, TPHCM sẽ có văn bản kiến nghị xem xét đối với ba nghệ sĩ Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu. Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng đã kiến nghị vấn đề này với Ban Tuyên giáo Trung ương”, ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết.

Trước đó, NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu… đã không có tên trong danh sách các nghệ sĩ đi tiếp vào vòng xét tặng danh hiệu NSND do Bộ VH-TT&DL công bố. Việc các nghệ sĩ gạo cội này không có trong danh sách vào vòng xét duyệt tiếp theo đã khiến dư luận bày tỏ sự tiếc nuối lẫn thất vọng.

Lý giải về việc các nghệ sỹ nổi tiếng của TP.HCM trượt danh hiệu NSND, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL) cho biết: nghệ sĩ không đạt 90% số phiếu bình chọn của 5 hội đồng bình chọn chuyên ngành thì không có trong danh sách trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Tuy nhiên, với động thái tích cực từ phía Sở VH-TT TP.HCM, những tia hy vọng đã được thắp lên với 3 nghệ sỹ được yêu mến của Sài Gòn là Minh Vương, Thanh Tuấn và Giang Châu. Đặc biệt, với "ông hoàng cải lương" Minh Vương, sau 3 lần trượt NSND, rất có thể, đây sẽ là lần cuối cùng ông làm hồ sơ xét tặng và được toại nguyện khi chạm tay tới danh hiệu NSND.

bình luận(0 bình luận)

Top