NSND Đặng Thái Sơn nhận giải thưởng cao quý của Ba Lan

0 Hương Thủy

ANTD.VN - NSND Đặng Thái Sơn đã được Nhà nước Ba Lan trao tặng giải thưởng cao quý mang tên "Huy chương Vàng Gloria  Artis" vì thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Wanda Zwinogrodzka đã thay mặt Nhà nước Ba Lan trao tặng HCV Gloria Artis cho NSND Đặng Thái Sơn. Lễ trao tặng vừa diễn ra vào ngày 13/9/2018 tại Thủ đô Warszawa (Ba Lan). 

HCV Gloria Artis được trao tặng kể từ năm 2005, là giải thưởng cao quý nhất của Nhà nước Ba Lan trong lĩnh vực văn hóa, được Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan trao tặng cho các cá nhân, tổ chức có những đóng góp đặc biệt hoặc giúp bảo tồn văn hóa và di sản quốc gia Ba Lan. Huy chương có 3 hạng Vàng, Bạc, Đồng, trong đó hạng Vàng là cao nhất. 

NSND Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 tại Hà Nội, ông nổi danh sau khi đoạt giải Nhất cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warszawa (Ba Lan). Đó là lần đầu tiên một nghệ sĩ dương cầm châu Á đoạt giải nhất tại cuộc thi này.

Đặng Thái Sơn sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật, cha là nhà thơ, nhạc sĩ Đặng Đình Hưng còn mẹ là nghệ sĩ piano Thái Thị Liên. Hai anh chị của ông là Đặng Hồng Quang (con riêng ông Hưng) và Trần Thu Hà (con riêng bà Liên) cũng đều đi theo nghiệp dương cầm. Từ bé, Đặng Thái Sơn học piano với mẹ.

Năm 1965, ông bắt đầu học nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Năm 1976, Đặng Thái Sơn được nhận vào học tại Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky ở Moskva, dưới sự hướng dẫn của Vladimir Natanson và Dmitry Alexandrovitch Bashkirov.

Tại cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (1980), Đặng Thái Sơn là 1 trong 3 thí sinh tới từ Nhạc viện Tchaikovsky.  Sau khi đoạt giải, Đặng Thái Sơn quay lại Moscova học tiếp và tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovky năm 1983. 

Năm 1984, Đặng Thái Sơn là một trong những nghệ sĩ đầu tiên được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Khi đó, ông mới 26 tuổi, và là nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất khi được trao tặng danh hiệu này từ trước đến nay.

Tại Gala kỉ niệm 200 năm ngày sinh của Chopin tháng 3 năm 2010, Đặng Thái Sơn là một trong 3 nghệ sĩ toàn cầu được chọn để biểu diễn (cùng Lý Vân Địch người Trung Quốc và Garrick Ohlsson người Mỹ).

Hiện nay, ngoài việc giảng dạy tại Đại học Montréal, Đặng Thái Sơn còn tham gia nhiều hoạt động tại Nga và Việt Nam như: quyên góp tiền để ủng hộ xây dựng lại Nhạc viện Tchaikovsky vì bị hỏa hoạn; cùng một nhóm bạn người Nhật đã thành lập một quỹ từ thiện chủ yếu giúp đỡ Nhạc viện Hà Nội; cũng từ quỹ từ thiện này, Đặng Thái Sơn kêu gọi Chính phủ Nhật hỗ trợ sách nhạc, đàn… cho một số trường tại Việt Nam. Hàng năm, ông thường về Việt Nam để tham gia vào các buổi hòa nhạc lớn.

bình luận(0 bình luận)

Top