Những dấu hỏi quanh "cơn sốt" phim "Hậu duệ mặt trời"

0 Dương Cầm

ANTĐ Dù chưa được phát sóng nhưng bộ phim Hàn Quốc “Hậu duệ mặt trời” đã tạo ra “cơn sốt” với số lượng người quan tâm theo dõi cao kỷ lục. Trào lưu giới trẻ Việt ghép hình mình vào nhân vật trong phim với bộ quân phục của lính Hàn, “chế” lời thoại, hành động trong phim… cũng vì thế mà nở rộ và gây nhiều tranh cãi.

“Hậu duệ mặt trời” làm nên “cơn sốt” khắp châu Á…


Chỉ là trào lưu vui

Nguồn cơn sự tranh cãi trên là bởi một số ý kiến cho rằng việc giới trẻ Việt Nam đăng tải những bức ảnh ghép hình mình trong bộ quân phục lính Hàn như nhân vật trong phim là điều khó chấp nhận. Thế nhưng, nhiều người lại cho rằng đó chỉ là trào lưu vui và không nên suy nghĩ quá nặng nề, nhất là khi hình ảnh mà những người lính Hàn bây giờ khác so với 50 năm về trước. 

Liên quan đến việc này, đạo diễn Đặng Thái Huyền cho biết, chị cũng nhận được rất nhiều lời đề nghị trên trang mạng xã hội cá nhân muốn chị nói lên chính kiến của mình. Nữ đạo diễn 8X nổi tiếng với bộ phim hậu chiến “Người trở về” thẳng thắn chia sẻ, chị thấy mọi người đang đánh giá nặng nề về trào lưu ghép hình thay vì nghĩ đơn giản là mọi người làm thế vì thấy thú vị với bộ phim này.

Cũng theo Đặng Thái Huyền, chị không nghĩ khán giả Việt thích xem một bộ phim Hàn hay mặc bộ trang phục của quân đội Hàn là không có lòng tự tôn dân tộc hay quay lưng với lịch sử. Điều mà vị đạo diễn này lo ngại hơn, đó là nhiều khán giả trẻ hiện giờ “cuồng” phim Hàn quá, đến mức bố mẹ ốm thì không khóc, nhưng “thần tượng” xứ Kim chi có bị đau chân hay gẫy tay thì khóc như mưa. Điều này không thể đổ lỗi cho phim ảnh. 

Cũng đồng tình với quan điểm này, một nhà văn nổi tiếng cho biết, việc người trẻ say mê bộ phim này và ghép ảnh của mình với nhân vật trong phim chỉ đơn thuần là vì say mê nghệ thuật và cái đẹp. Nhất là với người trẻ vốn đang ở tuổi vô tư, sống bằng cảm xúc thì việc bộc lộ chính kiến từ cảm xúc cũng là chuyện bình thường. 

Khi nào điện ảnh Việt có phim “hot” về quân đội? 

Đó cũng là câu hỏi mà đạo diễn Đặng Thái Huyền nhận được liên quan đến “cơn sốt” mang tên “Hậu duệ mặt trời”. Nữ đạo diễn trẻ chia sẻ, điện ảnh Quân đội nơi chị đang công tác đã có sự nghiên cứu về kịch bản phim Hàn, phim nước ngoài khác và được biết làm phim về đề tài nào, họ cũng có công thức làm phim để gài vào kịch bản, ví dụ đến phút nào thì nghỉ, phút nào thì bắt buộc phải cao trào kịch tính. Đặng Thái Huyền cho rằng, các nhà làm phim Việt Nam hoàn toàn có công thức để làm được điều đó, nhưng vướng mắc lại nằm ở khâu kiểm duyệt. 

Ví như trong bộ phim “Hậu duệ mặt trời”, Đặng Thái Huyền bảo chị rất thích chi tiết một chiếc trực thăng đậu trên nóc bệnh viện chỉ để cho một người lính Hàn cấp úy chào tạm biệt người yêu đang ở đây. Đặng Thái Huyền nói vui, nếu bây giờ với cấp hàm hiện tại của chị là Đại úy mà chị có thể điều hẳn một chiếc trực thăng như thế thì chắc chắn, chị tin rằng mình có thể làm được một bộ phim về đề tài quân đội Việt Nam “sốt” không kém gì “Hậu duệ mặt trời”.

Câu chuyện vui này từng là chủ đề bàn tán của chị cùng rất nhiều đồng nghiệp bởi nếu chiểu theo quy định thì phải mang quân hàm cấp tướng tầm nào mới điều được trực thăng tới và mùa nào thì mặc quân phục nào chứ không có chuyện thích gì mặc nấy như trong phim. Bởi lẽ, khi làm các phim về đề tài quân đội, nhất là chiến tranh thì bất cứ một cảnh quay nào cũng đều được kiểm duyệt rất chặt chẽ.

Một minh chứng cho sự chặt chẽ này là khi chị làm một bộ phim về đề tài quân đội, từng phải quay lại toàn bộ trường đoạn ghi hình người lính khi ngủ chỉ vì mặc không đúng quy định về trang phục ngủ của quân nhân. Cũng bởi lẽ đó, đạo diễn phim “Người trở về” tin rằng phim Việt hoàn toàn có thể có phim “sốt” về đề tài quân đội nhưng với điều kiện khi nào có kinh phí và có tiền đề “thoáng” để làm.

bình luận(0 bình luận)

Top