Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến và giấc mơ kỳ lạ năm 20 tuổi

0 Như Ý
ANTD.VN - Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến kể, năm 20 tuổi anh từng mơ gặp một người phụ nữ rất đẹp, gương mặt tròn trịa, hơn mình 2-3 tuổi.

Đó là giấc mơ kỳ lạ mà cho tới bây giờ, Nguyễn Vĩnh Tiến vẫn nhớ như in. Năm ấy, trong giấc mơ, anh cùng người phụ nữ kia đã cùng nhau rong chơi khắp chốn, vui vẻ ngắm trăng ngắm sao...Giấc mơ kỳ lạ cứ lặp đi lặp lại suốt ba hôm. Sau đó anh bị ốm mất gần một tuần. Thấy con trai bị ốm vậy, bố mẹ anh lo lắng gặng hỏi rồi tìm cách chữa trị, thậm chí còn làm lễ “cắt tiền duyên” cho yên tâm. Còn anh thì trộm nghĩ, nếu quả thực có một người con gái như vậy tồn tại trong giấc mơ của mình, mà mình lại nỡ “cắt” đi mối duyên ấy thì thật rất đáng thương. Chính từ cảm xúc ấy, anh viết nên ca khúc “Cắt tiền duyên”.

“Cắt tiền duyên” cũng là chủ đề được Nguyễn Vĩnh Tiến chọn đặt cho liveshow riêng đầu tiên của mình diễn ra vào tối 2-11 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vị nhạc sĩ tài hoa tâm sự, cách đây 2 tháng, khi được bổ nhiệm làm kiến trúc sư trưởng của một tập đoàn, anh mới quyết định làm liveshow này vì tự thấy mình đã đủ tuổi tác, chín chắn và cả sự chiêm nghiệm để làm đêm nhạc có ý nghĩa tổng kết một chặng đường âm nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến tại buổi họp báo giới thiệu liveshow "Cắt tiền duyên"

Nguyễn Vĩnh Tiến thẳng thắn bày tỏ, anh ngạc nhiên khi thấy ở Việt Nam, các nghệ sĩ rất ít khi ra tuyển tập tác phẩm, trong khi các nghệ sĩ ở nước ngoài luôn khao khát điều đó để làm mới hình ảnh bản thân. Anh quan niệm, chất lượng của người nghệ sĩ thể hiện bằng tác phẩm. Vì thế, việc anh làm liveshow cũng là cách để chứng minh mình vẫn ngày đêm sáng tạo âm nhạc. Dĩ nhiên, ngoài âm nhạc, anh chàng nghệ sĩ tài này còn miệt mài dành tình yêu cho thơ ca, văn chương và sắp tới có thể là hội họa.

Trước đó, Nguyễn Vĩnh Tiến từng ra hai album: “Giọt sương bay lên” (2007) mang âm hưởng dân gian đương đại; và “Ngồi trên vách nắng” (2008) mang màu sắc dân gian thính phòng. Anh cũng làm 3 đêm nhạc riêng ở Pháp và Ba Lan, song liveshow “Cắt tiền duyên” tới đây có thể nói là đêm nhạc quy mô lớn nhất của anh với sự tham gia của dàn “sao” hùng hậu: “diva” Thanh Lam, “diva” Mỹ Linh, Ngọc Khuê,  Đinh Hiền Anh, Khánh Linh, Thùy Chi, Đinh Mạnh Ninh, Thái Thùy Linh…

Ngọc Khuê sẽ thể hiện một số sáng tác được Nguyễn Vĩnh Tiến "chọn mặt gửi vàng"

Trong số này phải kể đến Ngọc Khuê – nữ ca sĩ được biết đến là giọng hát “đinh” không thể thiếu khi thể hiện các sáng tác của Nguyễn Vĩnh Tiến. Nữ ca sĩ kể, cô còn nhớ rõ vào tháng 5-2015 khi Nguyễn Vĩnh Tiến đưa cho mình một chiếc USB, bên trong có chứa số lượng cực lớn các sáng tác của anh và đề nghị cô về nghe thử. Sau đó vài tháng, anh hỏi cô đã nghe chưa và cô đành thú thật là “không biết nghe bắt đầu từ bài nào”. Cuối cùng, anh gút lại, gạch đầu dòng cho cô khoảng 15 bài. Và đến liveshow lần này thì nửa đùa nửa thật với cô rằng: “Có khoảng 12 bài em có thể hát trong chương trình”.

Ngọc Khuê nói vui, không hiểu vì lý do gì mà cô hay được các nhạc sĩ thân thiết giao thể hiện các bài hát liên quan đến…côn trùng. Trước đây là “Chuồn chuồn ớt” của nhạc sĩ Lê Minh Sơn và tới đây là “Đàn chim sẻ nâu” của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến. Đây cũng là bài hát mà Nguyễn Vĩnh Tiến kỳ vọng Ngọc Khuê sẽ thể hiện thành công và đem đến cho cô biệt danh mới: “Khuê sẻ nâu”.

Nguyễn Vĩnh Tiến và Lê Minh Sơn là đôi bạn thân thiết ở cả trong âm nhạc lẫn ngoài cuộc sống

Điều thú vị ở ở liveshow lần này của Nguyễn Vĩnh Tiến, người bạn thân của anh -  nhạc sĩ Lê Minh Sơn cũng đứng sau tư và hỗ trợ, như tác giả “Chuồn chuồn ớt” tự nhận thì: “Có thể không làm gì cho đêm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến cả nhưng Nguyễn Vĩnh Tiến nhìn thấy tôi, chúng tôi nhìn thấy nhau là cảm thấy yên tâm hơn”. Lê Minh Sơn không ngần ngại thừa nhận, anh rất ngưỡng mộ người bạn của mình vì tài năng không chỉ trong âm nhạc mà còn rất nhiều lĩnh vực khác, chưa kể cái “duyên” rất riêng làm nên một Nguyễn Vĩnh Tiến không lẫn vào đâu được. Cũng theo Lê Minh Sơn, với kinh nghiệm nhiều lần làm đêm nhạc riêng, anh quá hiểu ranh giới mong manh giữa “lỗ” và “lãi”, mà cái lỗ đầu tiên người nghệ sĩ nào cũng gặp phải, đó là lỗ về sức khỏe, còn lãi rõ nhất là lãi những nụ cười, những giọt nước mắt và sự yêu thương của khán giả. Anh cũng tin rằng với một người lắm duyên, lại “đa mưu túc trí” như Nguyễn Vĩnh Tiến thì chắc chắn đêm nhạc “Cắt tiền duyên” chắc chắn sẽ thành công.

Đảm nhận vai trò hòa âm phối khí cho liveshow của Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Trần Đức Minh tiết lộ, trải qua hơn 10 năm làm bạn, chơi với nhau nên anh hiểu khá rõ bước đường nghệ thuật cũng như cuộc sống của nhạc sĩ “Bà tôi”. Vì vậy, anh cùng nhạc sĩ Phan Cường quyết định tạm “quy hoạch” lại cuộc đời âm nhạc của Nguyễn Vĩnh Tiến trong liveshow lần này thành 4 giai đoạn: giai đoạn 1 - thơ trung du (gắn liền với cây cọ, đồi chè…ở miền quê Phú Thọ của Nguyễn Vĩnh Tiến); giai đoạn 2 – trầm cảm đô thị (khi Nguyễn Vĩnh Tiến lớn lên, ra thành phố học, tiếp xúc với những điều đẹp đẽ và cả những tiêu cực ở cuộc sống chốn đô thị); giai đoạn 3  - yêu vô cơ (trầm cảm triền miên nên dồn hết tình yêu vào cây cỏ, hoa lá, thậm chí là cả vật vốn được xem là vô tri vô giác như cốc nước); giai đoạn 4 – lạc tiền duyên (đang tìm hướng đi tiếp theo trong tương lai cho cuộc đời mình).

Cũng theo nhạc sĩ Trần Đức Minh, để thể hiện được hết lời ca và âm nhạc trong sáng tác của Nguyễn Vĩnh Tiến, liveshow sẽ huy động dàn nhạc tương đối “khủng” gồm 12 người gồm: violin, viola, cello, tranh, sáo, nhị, nhóm bè hỗ trợ…

Nguyễn Vĩnh Tiến muốn giới thiệu đến khán giả tuyển tập âm nhạc trong liveshow sắp tới

Chủ nhân của đêm liveshow – nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến khẳng định, đêm nhạc xuyên suốt với thời lượng hơn 2 tiếng đồng hồ và anh sẽ gần như không xuất hiện gì trên sân khấu. Thay vào đó, anh định sẽ chỉ giới thiệu về mình bằng một vài câu thơ ngăn ngắn, gợi hình ảnh, gợi sự thưởng thức với người xem. Còn lại, anh muốn dành toàn bộ thời lượng cho âm nhạc, để các nghệ sĩ kể câu chuyện đời mình bằng âm nhạc.

Cùng với việc làm liveshow, Nguyễn Vĩnh Tiến tiết lộ, anh đang viết cuốn tiểu thuyết bằng album về 12 loài hoa. Anh bộc bạch, bản thân mình rất  yêu hoa, nhất là những bôn hoa dại, vô danh, không ai để ý như: hoa rau muống, hoa cà chua…Thật ra, tình yêu đó cũng là quan điểm mang tính chất triết học mà anh muốn thể hiện: hướng tới sự bình đẳn của vạn vật, tức là mọi sự tồn tại, từ bông hoa, cái lá có thể không quá hào nhoáng nhưng cũng đóng góp vào sự tồn tại của mỗi người. Lý giải cho việc ít viết các ca khúc về tình yêu đôi lứa, tình yêu dành cho người phụ nữ, Nguyễn Vĩnh Tiến dí dỏm tự nhận, có thể do anh không hiểu tình yêu là gì, hoặc giả do phụ nữ quá…phức tạp!

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top