Lão nghệ sỹ trượt danh hiệu NSND: Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam lên tiếng

0 Phạm Thu Hương
ANTD.VN - Mấy ngày qua, dư luận lại có dịp bàn ra tán vào về chuyện tưởng như đã cũ nhưng hóa ra vẫn còn rất mới của các đợt phong tặng danh hiệu NSƯT, NSND. Cụ thể ở đây là trường hợp của nghệ sỹ lão thành ngành xiếc, NSƯT Lê Văn Thể (78 tuổi) trượt danh hiệu NSND. 

NSƯT Lê Văn Thể đã có đơn khiếu nại gửi Bộ VH-TT&DL phản ánh việc Hội đồng xét tặng danh hiệu NSND cấp Bộ làm việc thiếu công tâm, cứng nhắc khi đánh trượt ông khỏi danh hiệu NSND bằng hình thức bỏ phiếu.

Trước lá đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thể, NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng cấp Cơ sở xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã lên tiếng và cho rằng, NSƯT Lê Văn Thể đã hoàn toàn hiểu sai. 

"Tôi ở trong Hội đồng cấp Bộ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Trong danh sách ấy, tên NSƯT Lê Thể được đặt lên đầu tiên. Điều này thể hiện sự trân trọng đối với một nghệ sĩ cao niên 78 tuổi như chú Thể. Mặc dù, chú Thể chỉ có 1 HCV nhưng hội đồng vẫn xét đã là một ưu tiên đặc biệt so với những trường hợp khác. Trong tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND, người nghệ sỹ cần đạt 3 HCV", ông Ánh nói. 

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Đặc biệt, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng cấp cơ sở xét tặng danh hiệu, ông Tạ Duy Ánh còn cho biết, Hội đồng cấp cơ sở còn nhìn trên nhiều góc độ về tình cảm và tinh thần làm việc của chú, một người đã 78 tuổi nhưng vẫn yêu nghề, vẫn tiếp tục dạy học sinh. Bởi trong 4 yếu tố để xét tặng danh hiệu NSND cũng không nhất thiết phải đủ số lượng HCV nếu như người được đề nghị đạt được những yếu tố khác.

Tuy nhiên khi lên Hội đồng cấp Bộ, Hội đồng đã xem xét thảo luận kỹ từng hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu, ông Tạ Duy Ánh cũng đã có tiếng nói bảo vệ NSƯT Lê Thể trước hội đồng nhưng tiếc là số phiếu đồng ý xét tặng danh hiệu NSND cho NSƯT Lê Thể không đạt 90% tổng số thành viên Hội đồng.

"Tôi là thành viên của hội đồng và phải tuân thủ theo hội đồng. Tôi cũng không thể đi từng bàn để vận động từng người. Lên Hội đồng cấp Bộ không thể nói hay nhận định cảm tính, đó là lý do đã có những hồ sơ không tiếp tục được đề nghị xét tặng ở cấp Hội đồng tiếp theo như hồ sơ của NSƯT Lê Thể"- Ông Tạ Duy Ánh bày tỏ.

Bên cạnh đó, lá đơn kiến nghị gửi Bộ VH-T&TDL của NSƯT Lê Văn Thể còn có một nội dung khác rất đáng quan tâm là tố cáo NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung học nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, người cũng đang có hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND lần thứ 9-năm 2018. 

Ông Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Với nội dung này, công văn của Bộ VH-TT&DL gửi NSƯT Lê Văn Thể ngày 6/6/2018 đã ghi rất rõ "Nội dung mang tính chất tố cáo, Bộ VH-TT&DL đề nghị NSƯT Lê Thể cung cấp bằng chứng, chứng cứ liên quan đến nội dung ông viết để Bộ chuyển Thanh tra Bộ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật tố cáo”.

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, NSƯT Lê Văn Thể cho biết, ông không có trong tay các bằng chứng cần thiết và chỉ biết trông cậy vào các học trò đã từng được ông dìu dắt. 

Về việc NSƯT Lê Văn Thể cho rằng, bộ phận trả lời thư chậm trễ, NSND Tạ Duy Ánh khẳng định, hoàn toàn không phải như vậy. Lá thư của NSƯT Lê Thể ký ngày 28/5 mà đến ngày 6/6, Bộ VH-TT&DL đã có công văn gửi cho NSƯT Lê Thể do Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Phùng Huy Cẩn ký. Rõ ràng là Bộ VH-TT&DL đã có công văn trả lời kịp thời NSƯT Lê Thể chứ không hề có sự chậm trễ.

Bên cạnh đó, NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn cho biết, trong Nghị định ghi rất rõ trách nhiệm của Hội đồng cấp Bộ: “Tiếp nhận, xử lý các kiến nghị trong thời gian 20 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo kết quả”. Căn cứ vào quy định này, Hội đồng cấp Bộ đã làm đúng trách nhiệm và thời hạn trả lời đơn thư. 

 

bình luận(0 bình luận)

Top