Lần đầu tiên công bố tài liệu do Mỹ giải mật về Hiệp định Paris năm 1973

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Lần đầu tiên, một số tư liệu do cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ giải mật về Hội nghị Paris năm 1973 đã được giới thiệu tới công chúng Thủ đô tại triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình".

Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình” do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với cơ quan Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ tổ chức đã chính thức khai mạc sáng 12/7 tại Bảo tàng Hà Nội.

Đây là sự kiện nằm trong kế hoạch hợp tác giữa cơ quan lưu trữ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ nhân kỷ niệm 45 năm ngày Hiệp định Paris được ký kết (1973 – 2018) và 23 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao (12/7/1995 – 12/7/2018).

Ông David Ferriero, Giám đốc cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ phát biểu

Triển lãm giới thiệu 120 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được chọn lọc từ các phông lưu trữ đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bảo tàng Quốc gia Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ.

Đặc biệt, tại triển lãm này có một số tài liệu đã được Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ giải mật, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng Việt Nam.

Một trong số các tư liệu được cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ cung cấp tại triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình"

Giám đốc cơ quan Lưu trữ quốc gia Mỹ David S. Ferriero cho biết, phía Hoa Kỳ mang đến triển lãm 19 bản fax từ Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, cơ quan lưu trữ của Lyndon B. Johnson,  Richard Nixon, Gerald Ford…

Ngoài ra, có 4 bức ảnh từ cơ quan lưu trữ của Mỹ được giới thiệu và trưng bày tại triển lãm như: Ảnh cuộc họp nội các năm 1968 của Tổng thống Lyndon B. Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara, ảnh chụp ông Henry Kissinger và ông Lê Đức Thọ bắt tay nhau năm 1973, sau khi thảo ra hiệp định hòa bình...

Người xem tới tham quan triển lãm

Theo Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, 45 năm đã trôi qua nhưng những kinh nghiệm lịch sử, bài học quý giá của Hội nghị Paris vẫn được các học giả trong nước và ngoài nước tiếp tục khai thác, nghiên cứu.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ nay cho đến hết ngày 20/7/2018.

bình luận(0 bình luận)

Top