Lại thêm một vụ vi phạm bản quyền mỹ thuật, "nạn nhân" là hoạ sĩ Hà Hùng Dũng

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Mới đây, trong lần triển lãm tranh tại Sa Pa, họa sĩ Hà Hùng Dũng đã rất bất ngờ khi phát hiện một đơn vị tự xưng là tranh tường Trần Tuân sao chép toàn bộ 15 bức tranh của anh để vẽ lên tường cho Mẩy Club, thuộc khách sạn Pao (Sa Pa, Lào Cai). Không những thế, tranh tường Trần Tuân còn chép lại 15 bức tranh này cho vào khung, treo trong quán bar. 

 

Họa sĩ Hà Hùng Dũng rất bất bình bởi mỗi" đứa con tinh thần" đều là những trăn trở khó nhọc của người nghệ sĩ, trong khi shop tranh tường Trần Tuân ngang nhiên sao chép không hề hỏi ý kiến, không trả tền bản quyền.

 Không những thế, tranh tường Trần Tuân còn công khai đăng quảng cáo các bức tranh tường sao chép trái phép từ tác phẩm của Hà Hùng Dũng trên facebook.

Không muốn làm to chuyện, họa sỹ Hà Hùng Dũng đã chủ động liên hệ để 2 bên có thể tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề không ồn ào. Tuy nhiên, thái độ của người đứng đầu tranh tường Trần Tuân (Hà Nội) khá thách thức và bao biện cho các lỗi sai phạm.

Tranh của Hà Hùng Dũng bị chép lại và rao bán công khai trên facebook của tranh tường Trần Tuân

"Việc em vẽ tranh đó không phải là cố ý lấy cắp bản quyền của anh, thực sự việc đó là bên em không biết được. Bọn em là sinh viên, vẽ tranh để kiếm thêm chút thu nhập, chứ không có thời gian ngồi sáng tác được", người đứng đầu tranh tường Trần Tuân nói. 

Giải thích về lý do tự ý sử dụng tác phẩm của họa sỹ Hà Hùng Dũng, tranh tường Trần Tuân đã trả lời rằng, vì chủ đầu tư (khách sạn Pao) giao cho thực hiện đề tài về các cô gái dân tộc nên đã lên mạng tìm kiếm và phát hiện ra những bức tranh của họa sỹ Hà Hùng Dũng. Đơn vị này đã "hồn nhiên" chép các tác phẩm của họa sỹ lên tường và tiện tay sao luôn lên một số chất liệu khác, sau đó đóng khung để trang trí cho không gian của Mẩy club.

Tranh của Hà Hùng Dũng bị sao chép trái phép tại Mẩy club thuộc khách sạn Pao, Sa Pa, Lào Cai

Họa sỹ Hà Hùng Dũng cho biết, anh rất ngại kiện tụng bởi anh vốn sống bình lặng, chỉ biết chuyên tâm cho việc sáng tác và dạy học. Nay xảy ra sự việc này, anh cảm thấy rất phẫn nộ và đang nhờ bạn bè tư vấn để đưa sự việc ra trước công luận.

Theo họa sỹ Hà Hùng Dũng, tranh tường Trần Tuân đã lấy danh sinh viên để làm chuyện vi phạm luật. Bản thân anh cũng là một nhà giáo nên không thể chấp nhận điều này. Dù là ai đi nữa cũng phải sống và tuân thủ luật pháp.

"Có lỗi phải biết nhận và xin lỗi tác giả. Hơn nữa, thái độ khi nói chuyện không có chút nào là ăn năn hối lỗi. Tranh tường Trần Tuân đã nói với tôi như đó chỉ là một sự vô tình. Nhưng họ đã kiếm lời trên mồ hôi nước mắt của tôi. Hợp đồng vẽ tranh tường với khách sạn 5 sao đâu có ít tiền", họa sỹ Hà Hùng Dũng bức xúc. 

Tác phẩm gốc của họa sỹ Hà Hùng Dũng

Tranh tường Trần Tuân khẳng định với họa sỹ "Em vẽ được sẽ xóa được" và họ đã gửi lời xin lỗi tới Hà Hùng Dũng trên facebook cá nhân và hứa sẽ chỉnh sửa hình ảnh trên tường và trên các bức tranh chép tại Mẩy Club. Mục đích của việc làm này là "để làm sao không giống với tác phẩm của họa sỹ", tranh tường Trần Tuân nói. 

Họa sĩ Hà Hùng Dũng cho biết, anh rất bức xúc về việc bị “ăn cướp” sở hữu trí tuệ ngang nhiên để kinh doanh kiếm lời như thế, nên anh đang làm việc với luật sư để làm việc với chủ shop tranh tường nói trên, cũng như chủ sở hữu khách sạn Pao ở Sa Pa - nơi đang trang trí những bức tranh vi phạm bản quyền. “Nếu hai bên liên quan không chịu giải quyết, tôi sẽ kiện ra tòa” – Họa sĩ Hà Hùng Dũng tuyên bố.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top