Hoãn phiên xử phúc thẩm vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú

0 Như Ý
ANTD.VN - Vì một số lý do khách quan từ phía Công ty CP Tuần Châu Hà Nội, phiên phúc thẩm diễn ra sáng nay 10-10 xử vụ tranh chấp giữa công ty này và đạo diễn Việt Tú đã buộc phải hoãn và sẽ được mở lại trong vòng 1 tháng tới theo đúng quy định của pháp luật.

Sáng nay 10-10, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp kinh doanh thương mại, quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (TCHN) và Công ty CP đầu tư tổng hợp truyền thông DS do đạo diễn Việt Tú làm Tổng giám đốc. Phiên tòa được mở theo kháng cáo của Công ty TCHN và đạo diễn Việt Tú.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm khép lại ngày 20-3-2019, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã tuyên đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” (hay còn có tên gọi khác là “Thuở ấy xứ Đoài”), còn Công ty TCHN là chủ sở hữu kịch bản. Trên cơ sở này, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TCHN là yêu cầu công ty DS phải chuyển giao lại quyền sở hữu tác phẩm - vở diễn “Ngày xưa”, song bác yêu cầu của Công ty TCHN đòi DS bồi thường hơn 6 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu Công ty TCHN phải thanh toán cho Công ty DS khoản tiền 660 triệu đồng bao gồm tiền chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh trong hợp đồng và 10% doanh thu bán vé như đã cam kết.

Bên canh đó, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS đối với Công ty TCHN thông qua việc xác định vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” là sản phẩm phái sinh từ vở diễn “Ngày xưa”, sử dụng nhiều chất liệu, ý tưởng từ vở “Ngày xưa” do Việt Tú làm đạo diễn.  Về  yêu cầu của Công ty DS đòi Công ty TCHN bồi thường số tiền hơn 7,2 tỷ đồng không được HĐXX chấp nhận.

Đạo diễn Việt Tú và đại diện Công ty TCHN tại phiên xét xử sơ thẩm vào giữa tháng 3-2019

Sau phiên sơ thẩm, Công ty TCHN đã kháng cáo, không đồng ý với nội dung của bản án sơ thẩm. Một trong những nội dung trong đơn kháng cáo của Công ty TCHN là đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm “phái sinh” từ vở diễn “Ngày xưa”. Về phía Công ty DS, đơn vị này cũng kháng cáo, yêu cầu tòa phúc thẩm buộc Công ty TCHN phải thực hiện một số điều kiện thì mới chuyển quyền sở hữu vở diễn “Ngày xưa”.

Trong phiên tòa phúc thẩm được TAND cấp cao tại Hà Nội mở vào 8h sáng nay 10-10-2019, trong phần làm thủ tục, HĐXX thông báo nhận được đơn xin hoãn phiên tòa từ một trong 2 người đại diện được Công ty TCHN ủy quyền hợp pháp tham gia phiên tòa này với lý do sức khỏe.

Về phía bị đơn, đồng thời cũng là bên có đơn phản tố - Công ty DS có sự tham gia đầy đủ của đạo diễn Việt Tú – Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật; cùng với đó là 2 luật sư được mời tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị này trước tòa. Phía Công ty DS cũng đề nghị HĐXX xem xét việc tiếp tục xét xử phiên tòa phúc thẩm.

Trước diễn biến này, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cũng đề nghị hoãn phiên xét xử phúc thẩm, chuyển sang hôm khác.

Sau khi nghe ý kiến từ các đương sự có mặt tại tòa, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự cũng như đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội, HĐXX đã quyết định hoãn phiên phúc thẩm theo đúng quy định tại điều 296 Bộ luật Tố tụng dân sự. Chủ tọa phiên tòa thông báo, phiên phúc thẩm sẽ được tổ chức trong vòng 1 tháng kể từ ngày hôm nay 10-10-2019.  

Đạo diễn Việt Tú

Trao đổi bên lề sau khi phiên phúc thẩm bị hoãn, đạo diễn Việt Tú chia sẻ, anh mong muốn sớm giải quyết dứt điểm những tranh chấp giữa hai bên. Tác giả của vở diễn "Ngày xưa" một lần nữa khẳng định, anh không đến tòa với mong muốn đòi quyền lợi về mặt tài chính và điều anh quan tâm nhất kể từ khi vụ việc này bắt đầu chính là sự tôn trọng quyền sáng tạo của người nghệ sĩ và quyền sở hữu trí tuệ trong nền công nghiệp giải trí. 

Xuất hiện ở bên ngoài phiên tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam – Tổng đạo diễn, tác giả vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” cũng bày tỏ mong muốn được tham gia phiên phúc thẩm mở lại tới đây với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đồng thời phủ nhận “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm “phái sinh” từ vở diễn “Ngày xưa”.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top