"Hiển thị của bản sắc" trên tranh Phạm Lực

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Lần đầu tiên tại Nhà Đấu giá Nghệ thuật Chọn (63 Hàm Long, Hà Nội) sẽ trưng bày tranh Phạm Lực trong triển lãm mang tên “Hiển thị của bản sắc”, diễn ra từ ngày 8/11 kéo dài đến hết ngày 15/11.

“Hiển thị của bản sắc” trưng bày 50 tác phẩm hội họa đặc sắc, được chọn lọc từ hơn 500 bức tranh của họa sĩ Phạm Lực nằm trong bộ sưu tập của ông Nguyễn Sĩ Dũng, một người con cũng quê hương miền Trung đã yêu mến, gắn bó với chặng đường sáng tác của họa sĩ Phạm Lực như một người bạn tri âm.

Một tác phẩm tại triển lãm

Từ những trải nghiệm về cuộc sống biến động, họa sĩ Phạm Lực đã trầm sâu vào những đường nét hòa sắc rực rỡ, bạo liệt, tạo nên bản sắc rất riêng trong tranh của người họa sĩ tài hoa.

Họa sĩ Phạm Lực sinh năm 1943 tại Huế, trải qua tuổi thơ ở quê ngoại Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Mẹ ông, bà Nguyễn Thị Chương là chắt của đại thi hào Nguyễn Du. Có thể, đây là nguồn gốc sâu xa của tài năng mà ông có được. Nếu cụ tổ Nguyễn Du mô tả cuộc sống bằng ngôn từ và vần điệu, Phạm Lực mô tả cuộc sống bằng đường nét và màu sắc.

Cuộc sống mà ông mô tả là những gì diễn ra trong thế kỷ XX và một phần của thế kỷ XXI. Đây là khoảng thời gian của những sự kiệ biến động. Trong một bối cảnh như vậy, có rất nhiều câu chuyện để kể về thân phận của con người.

Tranh của họa sĩ Phạm Lực mô tả những góc khuất của chiến tranh, những cảnh làm ăn tần tảo, những trạng thái tâm lý đa dạng, đa chiều của những người dân đất Việt. Tất cả đều sinh động, đều chân thực đến nao lòng.

Các tác phẩm mang sự hài hòa của đường nét và màu sắc

Kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật của hội họa Pháp (có sự ảnh hưởng của các thế hệ đàn anh được đào tạo từ cái nôi Trường Mỹ Thuật Đông Dương) và hội họa truyền thống Việt Nam, Phạm Lực vẽ khỏe khoắn, bạo liệt, đẩy sự hài hòa của đường nét và màu sắc đến điểm tận cùng. Và đây chính là điều làm nên sự đặc biệt, cuốn hút mê hồn của tranh Phạm Lực.

Không phải bỗng nhiên, Phạm Lực có cả một Câu lạc bộ đông đảo người say mê sưu tập tranh của riêng ông suốt những năm qua. Đặc biệt, có những nhà sưu tầm theo đuổi họa sĩ Phạm Lực và mua tới 500 bức tranh về lưu giữ.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top