Hang Sơn Đoòng tiếp tục lọt top những địa điểm du lịch đẹp nhất trên thế giới

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN -Tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Telegraph của Anh đã bình chọn hang Sơn Đoòng là là một trong 11 địa điểm du lịch đẹp nhất trên thế giới được phát hiện trong thời gian qua.

Theo tạp chí này, hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng được xếp thứ ba, sau đường mòn Inca lên Machu Picchu ở Peru và Lễ hội văn hóa, âm nhạc, nghệ thuật Burning Man ở Nevada.

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang được phát hiện vào năm 1990 bởi một người nông dân đang đi tìm trầm trong rừng. Tuy nhiên, anh Hồ Khanh, người phát hiện ra hang lại chưa nhận ra giá trị của tuyệt tác thiên nhiên này nên câu chuyện về hang Sơn Đoòng đã bỏ ngỏ suốt 15 năm.

Mãi tới năm 2008, một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm hiểu hang động mới trong quần thể Phong Nha – Kẻ Bàng thì gặp anh Khanh. Câu chuyện 18 năm trước của anh Khanh cùng với phát hiện của đoàn thám hiểm đã mở ra hành trình tìm lại hang động năm xưa.Quá trình tìm kiếm lại Hang Sơn Đoòng mất tới 1 năm mới có kết quả.

Tạp chí National Geographic công bố hang Sơn Đoòng là hang lớn nhất vào năm 2010.

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 - 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay. 

Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777. Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này. 

Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mỹ này.

Không chỉ vậy, những viên ngọc thạch ở đây được bao bọc một loại hạt giống như ngọc trai dưới biển với thành phần chủ yếu là canxit. Có thể ví đây như những “viên ngọc” của tạo hóa ban tặng cho thiên nhiên Việt Nam.

Dự kiến trong năm 2019, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình sẽ phối hợp với các đơn vị truyền thông lớn của thế giới để thực hiện các chương trình truyền hình thực tế ngay tại hang Sơn Đoòng. Tại chương trình quảng bá Du lịch Quảng Bình qua điện ảnh tại Hollywood và hội chợ du lịch New York Time Travel Show vào cuối tháng 1/2019, hang Sơn Đoòng cũng được báo chí quốc tế bình chọn là một trong những địa điểm du lịch tuyệt vời trên thế giới.

Cũng theo tạp chí này, hệ thống hang động ngầm trên thế giới hiện nay thì nhiều nơi chưa được khám phá. Các cuốn sách kỷ lục gần như được viết lại hằng năm và một số hang động lớn nhất trên hành tinh chỉ mới được phát hiện gần đây.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top