Đặc sắc màn trình diễn nghệ thuật khai màn Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội

ANTD.VN -Tối 7-6 tại công viên Thống Nhất đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019. Tới dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý và Nguyễn Doãn Toản.

Phát biểu khai mạc lễ hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý khẳng định, ẩm thực Việt Nam là nét di sản tinh tế được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, góp phần làm say lòng bao du khách, bạn bè quốc tế. Ẩm thực Việt phong phú, đa dạng, mỗi vùng miền lại có những món ăn đặc sản mang khẩu vị đặc trưng của vùng miền đó. Cùng với sự hội nhập và phát triển, Thủ đô Hà Nội là nơi giao thoa ẩm thực của các vùng, miền trên cả nước và trở thành nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực dân tộc. 

Qua sự kiện này, UBND thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân tham dự sự kiện với tinh thần vui tươi, phấn khởi, thực hiện ứng xử văn minh, lịch sự tại nơi công cộng, phát huy nét tinh tế, tao nhã, thân thiện của người Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý kỳ vọng mỗi người dân Thủ đô sẽ là một sứ giả, cầu nối văn hóa để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế nét đẹp văn hóa của ẩm thực Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 do UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm tôn vinh di sản văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng, ba miền Bắc, Trung, Nam nói chung; phát huy phong cách thanh lịch, văn minh của người Hà Nội trong bảo tồn, quảng bá văn hóa ẩm thực Thủ đô, từng bước thúc đẩy hoạt động du lịch thông qua văn hóa ẩm thực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc lễ hội

Sự kiện diễn ra trong 3 ngày từ 7 đến 9-6 với nhiều hoạt động quảng bá, tôn vinh di sản văn hóa ẩm thực hấp dẫn. Theo đó, trung tâm của lễ hội mô phỏng không gian văn hóa đặc trưng, từ khu nhà cao Hà Giang, ngôi làng cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ, góc phố cổ Hà Nội, phố cổ Hội An… đến chợ Bến Thành với rất nhiều món ngon trải dài theo mọi miền đất nước.

Với sự tham gia của hơn 50 cơ sở sản xuất, gia đình có nghề chế biến ẩm thực gia truyền, không gian lễ hội lần này tập trung vào 30 gian hàng, chia thành 3 khu vực chính, gồm: Khu ẩm thực miền Bắc giới thiệu đặc sản gà nướng mắc kén, cá nướng Pa pỉnh tộp Hà Giang; cơm lam Pắc Pó; bánh đa cua, nem cua Hải Phòng; phở cuốn, bánh tôm, bún chả Hà Nội...

Khu ẩm thực miền Trung với các món: Súp lươn Nghệ An; mỳ Quảng Nam; cơm gà Hội An; bún bò, bánh bột lọc, nem lụi Huế...

Khu ẩm thực miền Nam với các món xôi chiên phồng kèm gà quay lá trúc; gỏi cuốn; chạo tôm bao mía; bánh xèo Cần Thơ; hải sản nướng Nha Trang...

Cũng trong khuôn khổ lễ hội, còn có các hoạt động trình diễn, giới thiệu nghệ thuật chế biến ẩm thực, cắt tỉa hoa quả, trang trí món ăn do các nghệ nhân tiêu biểu, đầu bếp có tên tuổi từ Hội Đầu bếp Việt Nam và Hội Ẩm thực Việt Nam thực hiện. Đặc biệt, lễ hội hoàn toàn miễn phí vé tham quan.

 Tiếp ngay sau phần lễ khai màn là phần trình diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, hoành tráng do tập thể nghệ sỹ đến từ các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội thể hiện. Chương trình nghệ thuật đã làm mãn nhãn người xem với bản sắc văn hóa Việt Nam nói riêng và Thăng Long-Hà Nội nói chung.