Cộng đồng mạng xôn xao về triển lãm "Mây pha lê" giữa đồi mâm xôi Mù Cang Chải

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Cuộc triển lãm sắp đặt cảnh quan “Mây Pha Lê” - La Pán Tẩn 2018 tại “đồi mâm xôi” trên ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) dù chưa khai mạc đã vấp phải nhiều luồng ý kiến từ dư luận. Trên khắp các mạng xã hội, người khen triển lãm này nhiều, song người chê cũng không ít bởi quan ngại triển lãm sẽ tác động không nhỏ đến vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên sẵn có của “đồi mâm xôi”.

Triển lãm "Mây pha lê" khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua (ảnh: Ngô Quang Minh)

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan “Mây pha lê” - La Pán Tẩn 2018 do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và tỉnh Yên Bái chỉ đạo, UBND huyện Mù Cang Chải phối hợp cùng Hội kiến trúc sư Yên Bái và nhiều đơn vị tham gia tổ chức.

Những đám mây pha lê trong triển lãm “Mây Pha Lê” - La Pán Tẩn 2018 tại Mù Cang Chải (Yên Bái) được làm thủ công từ lưới dây mạ kẽm và gắn trang trí hơn 58.000 hạt pha lê Swarovski. Những đám mây này cùng các cột thép mọc lên ở vị trí ngẫu nhiên trên khoảng 1.000 m2 “đồi mâm xôi”.

Tuy nhiên, những đám mây này lại khiến cộng đồng mạng trong “nóng” lên trong những ngày vừa qua. Người khen những đám mây pha lê “độc và lạ”, người lại băn khoăn, thậm chí gay gắt phản đối công trình này bởi lo lắng triển lãm sẽ làm hỏng cảnh quan tự nhiên.

Facebook có tên Phan Cao bày tỏ nỗi nuối tiếc khi "đồi mâm xôi" sẽ thay đổi

Facebook có tên Andree Luu đã làm một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng xã hội Facebook để biết bạn bè anh cho rằng triển lãm "Mây pha lê" có ích cho mọi người hay phá hoại cảnh quan đang đẹp

Dưới cuộc thăm dò ý kiến về triển lãm "Mây pha lê" trên Facebook Andree Luu, nhiều người đã bình luận

Facebook Trần Đại Dương bày tỏ quan điểm

Rất nhiều bình luận được đưa ra trên khắp các trang mạng xã hội

Một số người dùng Facebook đưa ra ý kiến về nên giữ hay nên cải tạo cảnh quan tự nhiên "đồi mâm xôi"

Được biết, năm 2007, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia Di thắng quốc gia ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải cho hơn 800 ha ở ba xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình. Một di sản văn hóa do những “nghệ sĩ chân đất” là người dân nơi đây qua rất nhiều thế hệ tạo nên, đã làm say mê bao nhiêu du khách trong và ngoài nước khi đặt chân tới đây vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín.

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan “Mây pha lê” - La Pán Tẩn 2018 sẽ diễn ra tại đồi mâm xôi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái từ 19-5 (mùa nước đổ) đến 5-10-2018 (mùa lúa chín).

Trên Fanpage Mù Cang Chải tôi yêu đã đăng tải những hình ảnh mới nhất về triển lãm

Facebook Duy Minh cho rằng không nên bỏ lỡ triển lãm "Mây pha lê"

Facebook Oanh Thanh Doan ngỏ lời mời bạn bè Facebook đến xem triển lãm

"Mây pha lê" trên đồi mâm xôi (ảnh: Đặng Hải Yến)

Những đám mây pha lê do cặp nghệ sĩ cảnh quan Andy Cao và Xavier Perrot thực hiện. Trong đó, nghệ sĩ Andy Cao là người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận các giải thưởng uy tín trong ngành là Loeb Fellowship tại Trường Cao học Thiết kế Harvard và Rome Prize Fellowship của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ tại Roma. Còn nghệ sĩ Xavier Perrot đã được Bộ Văn hoá Pháp trao tặng giải thưởng "Kiến trúc sư trẻ nổi tiếng và nghệ sĩ có ảnh hưởng lớn trong cảnh quan” vào năm 2008.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top