Cơm chay miễn phí trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN -Theo thông tin từ Ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2019 cho biết, trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ sẽ có khoảng 40.000 suất cơm hộp và nước uống miễn phí mỗi ngày phục vụ Phật tử và du khách thập phương tham dự. Bên cạnh đó cũng có nhiều tour du lịch miễn phí quảng bá đất nước con người Việt Nam dành cho các đại biểu quốc tế.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (LHQ) 2019 cho biết thêm, dịp Đại lễ này sẽ thu hút hàng chục nghìn người đến chiêm bái chùa, đồng thời tham dự các hoạt động của Đại lễ. Bên cạnh đó còn có 20.000 đại biểu trong nước đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, Lãnh đạo các tôn giáo, cùng đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước.

Hiện tại, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban tổ chức và cùng các cơ quan ban ngành đã xây dựng kế hoạch cụ thể, các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh trật tự.

Cùng với lực lượng an ninh của Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam, còn có hàng nghìn tình nguyện viên, được bố trí thành nhiều nhóm, hỗ trợ phân luồng, hướng dẫn đại biểu, du khách.

Sẽ có khoảng 500 tình nguyện viên thông thạo tiếng Anh, được chọn lựa từ sinh viên các trường Đại học ngoại ngữ, Học viện Ngoại giao, Đại học Ngoại thương, Đại học quốc gia… đảm nhiệm việc đón, tháp tùng và phiên dịch cho các đại biểu quốc tế.

Tiếp đó là 1.000 tình nguyện viên phục vụ cho bộ phận hậu cần tại khu nhà bếp và khu ẩm thực, và nhiều khu vực chùa Tam Chúc để hỗ trợ nấu nướng các món ăn, cấp phát các suất cơm chay cho du khách. Riêng nhóm nấu cơm chay miễn phí lên tới 500 người mỗi ngày.

Nhóm thứ ba, gồm hàng trăm tình nguyện viên phục vụ việc thu dọn rác và vệ sinh trong suốt những ngày diễn ra Đại lễ.

Nhóm thứ tư, là 5.000 tình nguyện viên ở địa phương (tỉnh Hà Nam) sẽ triển khai xếp lá cờ Phật giáo lớn kỷ lục tại Đàn cầu nguyện hòa bình vào đêm ngày 13-5-2019. Nhóm này cũng sẽ hỗ trợ thực hiện các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thả hoa đăng và trình diễn nhiều tiết mục khác.

Ngoài ra, có 300 Tăng ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội làm lễ tân đón tiếp đại biểu, tham gia các chương trình cầu nguyện.

Do không gian chùa Tam Chúc lớn, khoảng cách từ Tam quan ngoại vào đến Tam quan nội tới 4 km chính vì thế nhà chùa đã bố trí trên 400 xe điện phục vụ liên tục 24/24 giờ trong các ngày diễn ra Đại lễ. Phật tử, du khách sau khi qua cổng tam quan ngoại, đến bãi đỗ xe của chùa để gửi ô tô, xe máy, sau đó được đi xe điện đến các điện thờ, các khu vực tham quan. Toàn bộ xe điện phục vụ miễn phí.

Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 14-5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam). Đây là lần thứ ba, Đại lễ Vesak được đăng cai tại Việt Nam. Đại lễ thu hút sự tham gia của 112 quốc gia và vùng lãnh thổ với 570 đoàn quốc tế cá nhân, 1650 đại biểu quốc tế trong đó có các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái, truyền thống Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức học giả Phật giáo.

Đặc biệt, để quảng bá đất nước và con người Việt Nam, Ban Tổ chức sẽ có 3 tour miễn phí dành cho các đại biểu quốc tế gồm Tràng An- Bái Đính, Yên Tử, Fansipan-Sapa. Ngoài ra còn có các tour trả phí theo yêu cầu của đại biểu quốc tế với điểm đến là Hà Nội, Hạ Long…

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top