Bức tranh vẽ đống rơm được bán với giá 2.500 tỷ đồng

0 Hương Thủy

ANTD.VN -“Meules”, một bức trong loạt tranh "Đống rơm" của danh họa người Pháp, Claude Monet đã được bán với mức giá kỷ lục là 110 triệu USD, tương đương 2.500 tỷ đồng. Đây là kết quả của phiên đấu giá "Nghệ thuật ấn tượng và hiện đại" của nhà đấu giá Sotheby’s New York vừa diễn ra tại Mỹ.

 

 

 

Bức tranh được coi là thành tựu đỉnh cao của loạt tranh “ Haystacks” (Đống rơm) của danh họa Monet. Ông đã vẽ 25 bức tranh với đề tài “Đống rơm” trong suốt mùa đông năm 1890 – 1891 tại nhà riêng ở thành phố Giverny thuộc vùng Normandy ở Pháp. Các tác phẩm của Monet vẽ cùng một phong cảnh nhưng thể hiện sự biến đổi của ánh sáng ở những thời điểm khác nhau trong ngày, các mùa trong năm cũng như trong những điều kiện thời tiết khác nhau.

Bức tranh "Meules" được bán với giá 2.500 tỷ đồng

Bức “Meules” lần đầu được nhà sưu tầm Bertha Honoré Palmer mua lại vào năm 1892. Là vợ của doanh nhân giàu có ở Chicago, Potter Palmer, bà Palmer là nhà bảo trợ, nhà đầu tư hào phóng cho nghệ thuật

Sau khi được chiêm ngưỡng bộ tranh “Haystacks” (Đống rơm) tại triển lãm hoành tráng của Monet năm 1891 ở Paris, bà Palmer đã say đắm với bộ tác phẩm này. Một năm sau, bà mua lại tranh từ nhà đại diện của Monet, Paul Durand-Ruel. Mặc dù bà bán lại những bức tranh này cho bảo tàng Paris, đến tháng 11 năm 1892, bà đã thay đổi quyết định và lấy lại quyền sở hữu những kiệt tác này. Bức “Meules” cùng với 8 tác phẩm khác từ loạt tranh “Đống rơm” của Monet đã cùng bà Palmer trở về Hoa Kỳ. Trong suốt cuộc đời của mình, bà Palmer vẫn là một người ngưỡng hâm mộ lớn với các tác phẩm của Monet.

Từ đó, bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật trường phái Ấn tượng của thế kỷ 19 của bà Palmer đã được truyền lại qua các thế hệ trong gia đình Palmer. Phiên đấu giá ngày 14/6 của Sotheby’s đã đánh dấu sự kiện “đổi chủ’ của bức “Meules”.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top