Bộ VH-TT&DL công bố danh sách các nghệ sỹ đủ điều kiện xét tặng danh hiệu

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Chiều ngày 2-7-2018, Bộ VH-TT&DL đã công bố danh sách các nghệ sỹ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân”, “Nghệ sỹ ưu tú” năm 2018 trên website chính thức của bộ.

Theo đó, đối với việc xét tặng danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân” năm 2018, có 19 hồ sơ ở lĩnh vực Âm nhạc đã vượt qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước gồm: NSƯT Phó Thị Kim Đức, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Phan Muôn, NSƯT Quốc Hưng…

Có 11 hồ sơ ở lĩnh vực Điện ảnh gồm: đạo diễn Bùi Cường, nhà quay phim Vũ Quốc Tuấn, diễn viên Kim Xuân…

Có 2 hồ sơ ở lĩnh vực Múa gồm: biên đạo múa Nguyễn Hồng Phong, biên đạo múa Trần Thị Thu Vân.

Có 4 hồ sở ở lĩnh vực Phát thanh-Truyền hình gồm: đạo diễn Trọng Trinh, đạo diễn Việt Hương, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm, đạo diễn Huỳnh Hùng.

NSƯT Thu Hà "Lá ngọc cành vàng"

Đặc biệt, có tới 41 hồ sơ ở lĩnh vực Sân khấu đã vượt qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước gồm: NSƯT Trần Hạnh, “Cô Đẩu” Công Lý, diễn viên Thu Hà “Lá ngọc cành vàng”, diễn viên “Lương Bổng” Trung Anh, diễn viên hài Minh Hằng, nghệ sỹ chèo Thanh Ngoan, nghệ sỹ chèo Khắc Tư….

Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam Hoàng Minh Khánh dù trước đó có những lùm xùm liên quan tới đơn thư tố cáo của NSƯT Lê Văn Thể nhưng đã vượt qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Trong khi đó, các nghệ sỹ cải lương gạo cội của miền Nam như NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn đã không qua được vòng Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Đối với việc xét tặng danh hiệu “Nghệ sỹ ưu tú” năm 2018, có 64 hồ sơ ở lĩnh vực Âm nhạc, 19 hồ sơ ở lĩnh vực Điện ảnh, 51 hồ sơ ở lĩnh vực Múa, 9 hồ sơ ở lĩnh vực Phát thanh - Truyền hình, 160 hồ sơ ở lĩnh vực Sân khấu đã vượt qua Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Trong đó phải kể đến hồ sơ của diễn viên nổi tiếng Phú Đôn (Nhà hát Kịch Việt Nam) và diễn viên Phú Thăng (Nhà hát Kịch Hà Nội) đã có mặt để xét tặng danh hiệu “Nghệ sỹ ưu tú” năm nay.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL) khẳng định, các hồ sơ được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần này dứt khoát không có chuyện đặc cách. “Nghị định 89 quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT không có quy định đặc cách nào. Cái gì không có quy định thì không áp dụng. Làm gì cũng phải bám theo luật, văn bản nhà nước", ông Cẩn nói.

"Cô Đẩu" Công Lý sắp chạm tay tới danh hiệu NSND

Tuy khẳng định "không có đặc cách" trong xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT nhưng ông Cẩn cũng cho biết đã có nhiều nghệ sĩ "không có huy chương" nhưng vẫn được ghi nhận và xét tặng danh hiệu.

 Ông Phùng Huy Cẩn giải thích: “Khi xem xét đánh giá nghệ sỹ phải xem xét đánh giá toàn diện, tiêu chí thứ tư về huy chương chỉ là một tiêu chuẩn để xem xét. Một số trường hợp có thể không đủ số huy chương, nhưng họ có cống hiến đặc biệt và ảnh hưởng lớn, hội đồng cơ sở có quyền trình lên hội đồng cấp trên nếu đủ 90% số phiếu tán thành của hội đồng”.

Vào đầu tháng 8-2018, các hồ sơ này sẽ được Hội đồng cấp Nhà nước xét duyệt trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

bình luận(0 bình luận)

Top