93 tuổi, nhà thơ Phan Vũ mở triển lãm tranh để "chiến đấu với thần chết"

0 Hương Thủy

ANTD.VN - Ở tuổi 93, nhà thơ, họa sĩ Phan Vũ quyết định mở triển lãm tranh “Em ơi, Hà Nội phố”. Triển lãm khai mạc vào ngày 21/7/2018 tại gallery Bình Minh (145/38C Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3, TP.HCM).

Triển lãm sẽ giới thiệu 25 tranh sơn dầu được Phan Vũ sáng tác trong thời gian gần đây như một cách “chiến đấu với thần chết”, cách ông thường nói mỗi khi có ai đó hỏi về lý do ra đời các cuộc triển lãm. Trong số đó, có loạt tranh 15 bức cùng chủ đề Em ơi, Hà Nội phố lần đầu tiên ra mắt công chúng.

Đó là những bức tranh ông vẽ về những hoài niệm với Hà Nội, nơi đã gắn liền tuổi thơ và những ký ức của một chàng thi sỹ si tình. Để rồi trong những ngày bom đạn của chiến tranh, chàng trai đó vẫn tạo nên những vần thơ tuyệt tác về Hà Nội qua bài thơ “Em ơi Hà Nội phố”. 

Poster của triển lãm "Em ơi, Hà Nội phố"

Nhà thơ Phan Vũ là người gốc Quảng Nam, sinh năm 1926 tại Hải Phòng. Ông là nhà thơ, nhà viết kịch, là tác giả của nhiều tác phẩm được công chúng ái mộ: tập thơ Hà Nội – Phố, kịch Lửa cháy lên rồi (giải thưởng Văn học năm 1955), Thanh gươm và Bà mẹ, kịch bản phim Dòng sông âm vang… Ông còn đạo diễn các phim Bí mật thành phố cấm, Như một huyền thoại (phim về nữ anh hùng Võ Thị Sáu).

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, ông chú tâm vào hội họa và đã có 9 cuộc triển lãm tranh ở trong và ngoài nước.

Nhà thơ Phan Vũ

Năm 2018, Phan Vũ bước sang tuổi 93, nhưng ông vẫn còn sức lực và đầy cảm hứng để vẽ và làm thơ. Trước triển lãm Em ơi, Hà Nội phố  là tập thơ “Ta còn em” do Nhã Nam thực hiện, và một tập văn xuôi của ông cũng đã hoàn tất bản thảo để sẽ đến với bạn đọc một ngày gần đây.

Triển lãm "Em ơi Hà Nội phố" kéo dài đến hết ngày 28/7/2018.

bình luận(0 bình luận)

Top