Chính trị - Xã hội

Giải tỏa nỗi lo thiếu giấy tờ tùy thân

Minh Hà

ANTĐ - Qua rà soát tại 20 xã và 2 thị trấn trên địa bàn, đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - CAH Gia Lâm (Hà Nội) nắm bắt thực trạng có đến cả nghìn công dân chưa có thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân. Từ đó, đơn vị đã đề xuất ban chỉ huy CAH cho triển khai cấp thẻ căn cước lưu động.

Giải tỏa nỗi lo thiếu giấy tờ tùy thân ảnh 1Tổ công tác CAH Gia Lâm làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân tại xã Đình Xuyên 

“Trước số lượng công dân chưa có giấy tờ tùy thân quá nhiều, cùng với yêu cầu về công tác cập nhật, hoàn thiện thông tin cho hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP, chúng tôi đã đề xuất ban chỉ huy CAH cho triển khai việc cấp thẻ căn cước công dân lưu động 2 ngày trong tuần, vào thứ năm, chủ nhật và bắt đầu thực hiện từ ngày 20-3”, Thiếu tá Nguyễn Hải Đảo - Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH cho biết. 

“Có những người năm nay 60, 70 tuổi, cả cuộc đời chỉ quanh quẩn ở làng, xã, khi nghe đề cập về thẻ căn cước công dân, họ chưa hình dung được giá trị sử dụng. Lại có người bị bệnh hiểm nghèo, khi được công an viên đến nhà thông báo chủ trương của CAH, họ mừng lắm, bởi giải tỏa được nỗi lo thiếu giấy tờ khi vào bệnh viện khám chữa bệnh”, Thiếu tá Nguyễn Đức Lễ - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, phụ trách công tác cấp thẻ căn cước công dân chia sẻ. 

Để mục tiêu “Mỗi công dân đều có thẻ căn cước công dân” được trọn vẹn, 3 ngày trước khi tổ công tác của CAH về xã, 100% cá nhân trong diện cấp mới, cấp đổi thẻ đã nhận được thông báo gửi về tận nhà. Thông báo thể hiện rõ các yêu cầu, nội dung cần thiết đối với công dân khi đến đăng ký thủ tục cấp thẻ. “Chúng tôi đến tận nhà công dân để gửi thông báo, thay vì phát trên loa truyền thanh của xã, vì sẽ có trường hợp đi làm, hoặc hệ thống loa không phủ sóng đến nơi”, chỉ huy Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH nói về một chi tiết nhỏ, nhưng đã được các anh tính toán kỹ, với yếu tố hiệu quả đặt lên hàng đầu.

 “Chín thôn của Ninh Hiệp chúng tôi có đến 400 trường hợp công dân chưa có giấy tờ tùy thân. Khi biết tin CAH về tận xã làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân, bà con vui lắm. Nhiều người tâm sự, lâu nay, họ không dám đi làm giấy tờ tùy thân, vì cứ lo bị… phạt”, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó trưởng Công an xã Ninh Hiệp kể và thông tin, vì lượng người đông nên việc cấp thẻ căn cước công dân sẽ được ưu tiên trước cho người cao tuổi, bệnh tật. Nếu trong 1 ngày chưa giải quyết xong các thủ tục, xã sẽ đề xuất CAH bố trí thêm ngày khác.

Theo tiến độ đã định, đến gần cuối tháng 5 này, công tác cấp thẻ căn cước công dân lưu động sẽ hoàn tất vòng 1. Cùng với đó, CAH Gia Lâm cũng bổ sung, hoàn thiện thông tin nhân khẩu cho hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP; xây dựng ngay kế hoạch cấp thẻ căn cước công dân tại trường học cho các em học sinh sinh năm 2002, phục vụ việc học tập, thi cử. “Đến tận nơi và phục vụ nhân dân với tinh thần trách nhiệm cao nhất”, đó là quyết tâm của mỗi cán bộ, chiến sỹ CAH Gia Lâm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC