Văn hóa - Giải trí

Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2020: "Bỏ trống" giải Nhất

Hương Thủy

ANTD.VN - Ngày 22-12, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trao giải thưởng của hội năm 2020 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Theo đó, giải thưởng năm nay đã "bỏ trống" giải Nhất.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, thách thức lớn nhất của Hội Mỹ thuật Việt Nam trong năm 2020 là vượt qua đại dịch Covid-19. Trong khoảng trống vắng ấy của đời sống xã hội, các họa sĩ đã nỗ lực để có tác phẩm gửi tham dự giải thưởng năm nay. Chất lượng tương đối đồng đều, giải A, giải B, giải C hay giải Khuyến khích của mỹ thuật khu vực đều hết sức xứng đáng với những nỗ lực thay đổi. Trong tương quan chung, các tác giả trẻ đã chiếm lĩnh nhiều hơn ở giải thưởng mỹ thuật khu vực và giải thưởng của năm. Sự chuyển giao này cũng tạo ra động lực mới cho Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Giải thích về việc Hội đồng nghệ thuật "bỏ trống" giải A của Giải thưởng năm 2020, họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết, càng ngày Hội Mỹ thuật Việt Nam càng đặt ra tiêu chí cao hơn. Năm nay chỉ có 2 giải Nhì và 2 giải Ba. Điều này phản ánh đúng chất lượng tác phẩm và đặt ra động lực mới để tác giả nỗ lực hơn, cho ra đời tác phẩm xứng đáng nhận giải thưởng Mỹ thuật năm.

Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2020: "Bỏ trống" giải Nhất ảnh 1

Trao giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam cho các tác giả.

Năm 2020, Ban tổ chức triển lãm mỹ thuật các khu vực đã nhận được 2.759 tác phẩm của 1.884 tác giả gửi tham dự. Hội đồng nghệ thuật đã chọn trưng bày 1.759 tác phẩm của 1.453 tác giả trong 9 triển lãm mỹ thuật khu vực. Nhìn chung, các tác phẩm khá đồng đều về chất lượng, đi sát đời sống sinh hoạt của từng vùng miền, có chất liệu phong phú. Nhiều khu vực đã xuất hiện một số tác giả trẻ triển vọng.

Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét chọn trao giải thưởng cho 4 tác phẩm: "Chuỗi mộng" (gỗ sắt, Lê Trọng Nghĩa, Bình Định, giải Nhì), "Ông hút thuốc bà ăn trầu" (sơn dầu, Phùng Quốc Trí, Hà Nội, giải Nhì), "Bình minh trên vùng cao" (acrylic, Trương Mạnh Sáng, Bắc Kạn, giải Ba), "Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt" (sách, Trang Thanh Hiền, Hà Nội, giải Ba).

Về giải thưởng triển lãm mỹ thuật khu vực và ngành phê bình mỹ thuật, có 2 giải A, 9 giải B, 17 giải C, 34 giải Khuyến khích. Trong đó, 2 giải A là sách "Lịch sử Design" (Lê Huy Văn, Trần Văn Bình, Lê Quốc Vũ - Hà Nội), tranh tổng hợp "Phòng dịch vùng cao" (Nguyễn Văn Chung, Gia Lai).

Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng tặng Kỷ niệm chương cho 15 hội viên có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam.

Các tác phẩm đoạt Giải thưởng của Hội Mỹ thuật năm 2020:

Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2020: "Bỏ trống" giải Nhất ảnh 2

Phùng Quốc Trí (Hà Nội) – Ông hút thuốc, bà ăn trầu. Sơn dầu. 110×160. 2020. Giải Nhì

Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2020: "Bỏ trống" giải Nhất ảnh 3

Lê Trọng Nghĩa (Bình Định) – Chuỗi mộng. Gỗ – sắt. 180x96x60. 2020. Giải Nhì

Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2020: "Bỏ trống" giải Nhất ảnh 4

Lê Trọng Nghĩa (Bình Định) – Chuỗi mộng. Gỗ – sắt. 180x96x60. 2020. Giải Nhì

Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2020: "Bỏ trống" giải Nhất ảnh 5

Trang Thanh Hiền (Hà Nội) – Nghệ thuật tạo tác tượng Phật trong các ngôi chùa Việt. Sách. 339 trang. 2019. Giải Ba

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC