Thể thao

Giải thoát...

Thuần Thư
ANTĐ -  Trong một cuộc trò chuyện cởi mở, Tổng thư ký Ngô Lê Bằng tiết lộ sẽ xin rút (dù được tín nhiệm tái cử) sau Đại hội VFF khóa VII tới. Lý do được chính ông thừa nhận là vì áp lực công việc.  

Giải thoát... ảnh 1
Áp lực công việc là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định xin rút của Tổng thư ký Ngô Lê Bằng

Ông Bằng lên nắm chức Tổng thư ký VFF trong vai người dự bị, khi ứng viên "nặng ký” Dương Nghiệp Khôi bất ngờ từ chối phút chót. Trong những cuộc chuyện lúc trà dư tửu hậu của dân bóng đá, người ta thường bảo ông Bằng không biết sợ mới dám ngồi “ghế nóng” Tổng thư ký, vốn luôn sóng gió. Quả thật, trong hơn một năm đương nhiệm, vị cựu trợ lý ngôn ngữ đã “nếm trải” đủ mọi hỷ-nộ-ái-ố. 

AFF Cup 2012 là sự kiện mà ông Bằng được nhắc tới nhiều nhất. Thế nhưng, có tận mắt theo dõi hành trình của ĐT Việt Nam thi đấu tại Thái Lan mới thấy, ông Bằng mệt cũng chẳng kém gì các tuyển thủ. Hết họp báo, trả lời truyền thông quốc tế, rồi lao tới sân xem đội tuyển tập luyện. Cuối buổi lại cùng BHL họp bàn, chuẩn bị cho trận đấu tiếp theo. Điện thoại thì luôn trong tình trạng “hoạt động hết công suất” bởi những câu hỏi của phóng viên. Nhưng điều khiến người viết tâm đắc nhất ở vị Tổng thư ký nổi tiếng “lành” này, chính là cách ông tạo bầu không khí lạc quan, hòa đồng giữa các tuyển thủ. Dường như ở mọi buổi tập của đội, ông Bằng đều tham gia màn khởi động đá bóng “ma” cùng các cầu thủ với nụ cười luôn thường trực.

Theo ông, với vai trò trưởng đoàn, ông không thể gục ngã và không thể ôm gương mặt buồn ủ rũ trước mặt các tuyển thủ. Chính điều đó đã giúp các cầu thủ tìm lại niềm vui và sự tự tin (chí ít là vậy), nhất là sau những kết quả không như ý. Thế nhưng, AFF Cup 2012 lại là khoảng thời gian đáng quên nhất trong “sự nghiệp” Tổng thư ký của ông. Thất bại của ĐT Việt Nam kéo theo chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận và ông Bằng, với vai trò trưởng đoàn phải “đứng mũi chịu sào”, dù trong con mắt nhiều người, ông Bằng đã làm việc hết mình. 

Hơn một năm đương nhiệm, ông Bằng được đánh giá tròn vai khi công việc cứ bằng bằng như cái tên của chính vị Tổng thư ký 58 tuổi này. Còn dưới nhận xét của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thì dù bất lợi về mặt tuổi tác nhưng ông Bằng với bản tính ôn hòa đã xử lý khéo léo, giúp VFF giải quyết hài hòa nhiều mối quan hệ giữa VFF với VPF hay VFF với Tổng cục TDTT. Đặc biệt, trong cuộc tuyển chọn HLV tạm quyền cho ĐTQG, ông Bằng tạo dấu ấn đậm nét bằng sự mẫn cán và ý thức trách nhiệm công việc. Ở tình thế phải đứng “giữa hai làn đạn”, xuất phát từ mâu thuẫn quan điểm (chọn HLV nội và ngoại) giữa 2 lãnh đạo cấp cao VFF, phải xoay như “chong chóng” với các chỉ đạo trái chiều… song rốt cuộc, ông Bằng cũng giải quyết ổn thỏa và tìm cho ĐT Việt Nam một HLV khá ưng ý (thành tích ấn tượng của thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc trong 2 tháng qua là minh chứng).

Ở vị trí Tổng thư ký vốn được ví như “làm dâu trăm họ”, để điều hòa các mối quan hệ trong môi trường phức tạp như bóng đá không phải ai cũng làm được như ông Bằng. Thế nhưng, trước thềm Đại hội khóa VII, khi mà cơ hội tái cử rộng mở, ông Bằng lại nhất quyết xin rút với lý do “áp lực công việc” và cũng là để “nhường cho người trẻ hơn, có tài hơn”. Tâm sự với người viết về quyết định có phần bất ngờ này, Tổng thư ký Ngô Lê Bằng: “Nói thật nhé, giờ mình thấy rất thanh thản và không hề hổ thẹn với lương tâm bởi đã làm tất cả. Hơn nữa, mình cũng lớn tuổi rồi, đã đến lúc nghỉ ngơi, dành thời gian cho gia đình”. Có lẽ, sau những gì đã diễn ra, quyết định xin rút của ông Bằng là hợp lý. Và đó cũng có thể xem như một sự giải thoát… 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC