Pháp luật

Giải quyết nợ nần bằng súng

Minh Long
ANTĐ - Nhiều lần đòi tiền không được, Trương Anh Nam đã dọa nạt và dằn mặt người vay tiền. Ấm ức, “con nợ” của đối tượng liền mách với anh trai, dẫn đến hai bên thách đố đánh nhau và án mạng xảy ra… 

Giải quyết nợ nần bằng súng ảnh 1
Trương Anh Nam (thứ hai, từ phải sang) cùng các bị cáo liên quan tại tòa


Sáng qua (22-4), Trương Anh Nam (tức Nam Tạch, SN 1974, trú ở thôn Trung Thôn, xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội) bị đưa ra tòa xét xử về tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Liên quan đến vụ án, Nguyễn Hữu Quỳnh (SN 1987), Lều Mạnh Tuân (SN 1989), Nguyễn Hữu Mừng (SN 1991), lần lượt trú ở các xã Nhị Khê, Khánh Hà, huyện Thường Tín và xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội cùng bị cáo buộc phạm vào tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bị hại là anh Lê Văn Bính (SN 1997), trú ở xã Khánh Hà, cùng huyện Thường Tín.

Vụ án khởi nguồn từ việc Trương Anh Nam cho anh Nguyễn Hữu Nam (SN 1990, người cùng thôn) vay 215 triệu đồng để làm ăn với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu đồng/tháng. Đến hạn trả tiền, Nam Tạch đòi tiền “con nợ”, nhưng anh Nam không trả được nên đã nhờ mẹ đứng ra trả nợ thay. Sau nhiều lần gom góp, tính đến tháng 8-2012, mẹ anh Nam cũng đã trả được 175 triệu đồng cho Nam Tạch. Số tiền còn thiếu xin chủ nợ cho được thanh toán dần, mỗi tháng 1 triệu đồng đến khi nào hết nợ. Tuy nhiên, Nam Tạch không đồng ý nên tiếp tục truy đòi thanh niên mắc nợ người cùng thôn. Chiều 26-8-2012, chủ nợ và “con nợ” tình cờ gặp nhau tại một quán ăn, vì thế Nam Tạch lại hối thúc Hữu Nam trả nốt tiền. Xô xát xảy ra, Nam Tạch chửi bới và tát Hữu Nam, khiến anh này sợ hãi bỏ chạy về nhà mách anh trai là Nguyễn Hữu Quỳnh. Quỳnh gọi điện cho Nam Tạch trách móc và sau đó hai bên thách đố gọi người đánh nhau.

Nhận lời giúp Quỳnh đánh Nam Tạch, Lều Mạnh Tuân gọi thêm Lê Văn Bính và thanh niên này huy động cả Nguyễn Hữu Mừng và một đối tượng nữa (không rõ lai lịch) cùng tham gia. Sau khi huy động đủ số người cần thiết và chuẩn bị tuýp sắt, dao tông, Lều Mạnh Tuân đưa cả hội đến gặp Quỳnh, rồi cùng nhau kéo đến nhà Nam Tạch gây gổ. Nhưng lúc ấy, do Nam Tạch không có nhà nên Quỳnh cùng đồng bọn đành ra về. Chưa thể giải quyết ân oán, Quỳnh và Nam Tạch tiếp tục gọi điện cho nhau thách đố. Khoảng 21h cùng ngày, khi biết chắc Nam Tạch đang ở nhà, Quỳnh lại kéo cả bọn xông đến. Tại đây, khi bị xô ngã và bị anh Bính tát vào mặt, Nam Tạch chạy vào gầm cầu thang lấy khẩu súng săn ra nhằm thẳng đám đông bóp cò. Bị đạn găm vào ngực, anh Bính ngã gục tại chỗ, sau đó chết trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Tại tòa, ban đầu Nam Tạch cùng Nguyễn Hữu Quỳnh đều quanh co, chối cãi một số tình tiết và đổ vấy cho nhau là kẻ “châm ngòi nổ” trước. Thế nhưng sau khi tòa công khai một số bút lục, đồng thời tiến hành đối chất ngay tại phiên xử, trong đó có lời khai của Lều Mạnh Tuân thì cả hai đã phải thành khẩn khai báo hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng quy kết. Xác định tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, song bị hại cũng có một phần lỗi nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Trương Anh Nam tù chung thân về tội “Giết người”. Ở tội “Gây rối trật tự công cộng”, Nguyễn Hữu Mừng, Lều Văn Tuân và Nguyễn Hữu Quỳnh lần lượt phải nhận từ 9 tháng đến 18 tháng tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC