Thế giới

Giải pháp cứu Maldives

Thu Nguyên
ANTĐ - Maldives là địa điểm du lịch nổi tiếng với những hòn đảo xinh đẹp nằm trên Ấn Độ Dương. Tuy nhiên 1.200 hòn đảo của quốc gia này đang đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn trong tương lai do nước biển dâng cao. 

Một công ty kiến trúc của Hà Lan đã phối hợp với chính phủ Maldives đưa ra những giải pháp để đảm bảo nơi cư ngụ cho người dân nước này, cũng như duy trì điểm đến du lịch được yêu thích hàng đầu thế giới. Giải pháp được đưa ra là những hòn đảo nổi trên đại dương được neo chắc chắn bằng dây cáp dưới đáy biển, với sức chứa khoảng 185 ngôi nhà sang trọng có giá gần 1 triệu USD cho mỗi căn nhà.

Ông Koen Olthuis, kiến trúc sư công ty Dockland nói: “Đảo nổi rất chắc chắn bởi toàn bộ hòn đảo và các khối nhà sẽ rất nặng. Bạn chỉ đôi chút cảm giác về sự lên xuống của các con sóng và thủy triều chứ không hề bị dập dềnh theo từng gợn sóng như khi bạn đứng dưới biển. Nó hoàn toàn như những hòn đảo tự nhiên vậy”. Công ty thiết kế khẳng định dự án của họ giảm thiểu những tác động xấu đến nền đại dương và ảnh hưởng ít nhất đến đời sống của các sinh vật biển. Kiến trúc sư trưởng của dự án khẳng định, dù không phải ai cũng có thể sở hữu một căn nhà đắt tiền và sang trọng với giá lên tới hàng triệu USD như vậy, nhưng nguyên lý xây dựng của dự án này hoàn toàn có thể áp dụng được ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC