Xe+

Giải pháp cho vùng đất “khát”

Thu Nguyên
ANTĐ - Các kỹ sư ở thành phố Hebron, khu Bờ Tây, Palestine - vùng đất vốn nghèo tài nguyên thiên nhiên đã chế tạo được chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời với hy vọng tìm được giải pháp thay thế hiệu quả nguồn nhiên liệu xăng dầu đắt đỏ. 
Giải pháp cho vùng đất “khát” ảnh 1

Chiếc xe do các kỹ sư của Công ty Thương mại công nghiệp Hoàng gia Hebron thiết kế và chế tạo. Giám đốc công ty, ông Nabeel Zghayyar cho biết, ban đầu, chiếc xe được chế tạo nhân một hội nghị về môi trường. “Ý tưởng về một chiếc xe sử dụng năng lượng mặt trời, thân thiện với môi trường ban đầu được đưa ra nhân một hội nghị về môi trường. Chúng tôi muốn chế tạo chiếc xe sử dụng bên trong nhà máy, tuy nhiên, giờ chúng tôi sẽ mở rộng sản xuất, đưa loại xe này đến với nhiều người tiêu  dùng” -  ông Nabeel Zghayyar nói. 

Việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch như khí đốt tự nhiên và dầu đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhiên liệu và giá cả tăng cao. Thành phố Hebron - điểm nóng trong các cuộc xung đột Israel - Palestine, thường xuyên có những biến động giá cả nhiên liệu do nền kinh tế Palestine còn phụ thuộc vào viện trợ và bị Israel hạn chế về thương mại. Phát triển nguồn năng lượng tái tạo như chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời này đồng nghĩa với việc người dân ở Hebron có thể chủ động được cuộc sống trước những tác động chính trị thế giới. Hơn nữa, họ có thể tận dụng khai thác nguồn tài nguyên vốn rất dồi dào ở vùng đất này.  

Chiếc xe được trang bị những tấm pin mặt trời trên nóc, hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển thành điện năng được nạp vào pin. Khi pin được sạc đầy, chiếc xe có thể chạy được trong khoảng 10 tiếng với tốc độ 20km/h. Trong những ngày không có ánh nắng mặt trời, chiếc xe này cũng có thể được sạc từ nguồn điện. Các kỹ sư đã mất 2 tháng để chế tạo chiếc xe thân thiện với môi trường này với chi phí khoảng 5.000 USD. Chiếc xe đã thu hút được sự chú ý của người dân khi chạy trên đường phố đông đúc ở Hebron. Công ty Công nghiệp Hoàng gia hy vọng sẽ sản xuất hàng loạt để phục vụ người dân địa phương.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC