Thế giới

Giải Nobel Y học 2021 vinh danh khám phá về thụ cảm nhiệt độ, xúc giác

Thu Nguyên
ANTD.VN - Giải thưởng Nobel đầu tiên của năm 2021 - giải Nobel Y học đã gọi tên hai nhà khoa học Mỹ vì đã phát hiện ra cơ chế thụ cảm nhiệt độ và xúc giác.

Những khám phá của hai nhà khoa học David Julius và Ardem Patapoutian đã giúp giải thích cách thức hệ thống thần kinh của con người phát đi các tín hiệu đối với nhiệt độ nóng - lạnh và xúc giác. Các kênh ion được xác định là quan trọng đối với nhiều quá trình sinh lý và tình trạng bệnh tật. “Điều này thực sự mở ra một trong những bí mật của tự nhiên. Đó thực sự là một thứ rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng ta, vì vậy đây là một khám phá rất quan trọng và sâu sắc” - Tổng thư ký của Ủy ban Nobel Thomas Perlmann cho biết.

Theo thông báo của Ủy ban Nobel, nhà sinh học Ardem Patapoutian đã sử dụng các tế bào nhạy cảm với áp suất để khám phá một lớp cảm biến mới sở hữu cơ chế phản ứng với các kích thích cơ học trong da và các cơ quan nội tạng. Còn nhà khoa học David Julius đã phát minh ra việc sử dụng capsaicin, một hợp chất cay có nguồn gốc từ quả ớt gây ra cảm giác nóng, để xác định một cảm biến tại các đầu dây thần kinh của da khi phản ứng với nhiệt độ.

“Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đi chân trần trên cánh đồng vào sáng mùa hè này. Bạn có thể cảm nhận được hơi ấm của mặt trời, sự mát mẻ của sương sớm, làn gió mùa hè mơn man và cảm nhận sự mịn màng của lớp cỏ dưới chân. Những ấn tượng về nhiệt độ, xúc giác và chuyển động này là những cảm giác dựa trên chuỗi cảm giác. Những thông tin đó liên tục truyền tới da và các mô khác, giúp cơ thể chúng ta kết nối với thế giới bên ngoài ” - ông Patrik Ernfors thuộc Ủy ban Nobel cho biết.

Giải Nobel Y học năm ngoái được trao cho 3 nhà khoa học đã phát hiện ra virus viêm gan C tàn phá gan - một bước đột phá dẫn đến phương pháp chữa trị căn bệnh chết người và các xét nghiệm để ngăn chặn hiểm họa lây lan qua đường máu.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC