Thế giới

Giải Nobel Hóa học 2021 vinh danh nghiên cứu về chất xúc tác hữu cơ

Thu Nguyên
ANTD.VN -  Giải Nobel hóa học 2021 đã được trao cho nhà khoa học người Đức Benjamin List của Viện Max Planck và nhà khoa học gốc Scotland David WC MacMillan của Đại học Princeton vì những đột phá mang lại lợi ích trong lĩnh vực y học.
Giải Nobel Hóa học 2021 vinh danh nghiên cứu về chất xúc tác hữu cơ ảnh 1

Hai nhà khoa học Benjamin List và David WC MacMillan

Tổng Thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển Goran Hansson thông báo, hai nhà khoa học trên được vinh danh cho những công trình nghiên cứu phát triển một phương pháp mới để xây dựng các phân tử được gọi là “chất hữu cơ bất đối xứng làm chất xúc tác”. Những ứng dụng của công cụ này bao gồm nghiên cứu các loại dược phẩm mới, đồng thời giúp hóa học trở nên thân thiện với môi trường hơn. Hai nhà khoa học nhận giải thưởng danh giá đi kèm với Huy chương Vàng và 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 1,14 triệu USD).

Việc một số nhà khoa học làm việc trong các lĩnh vực liên quan chia sẻ giải thưởng là điều bình thường. Năm ngoái, giải thưởng thuộc về Emmanuelle Charpentier của Pháp và Jennifer A. Doudna của Mỹ vì đã phát triển một công cụ chỉnh sửa gene đã tạo ra một cuộc cách mạng trong khoa học bằng cách cung cấp một cách để thay đổi ADN.

Trước đó, Ủy ban Nobel đã trao giải thưởng y học cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và xúc giác. Giải Nobel vật lý đã được trao hôm 9-10 cho 3 nhà khoa học có công trình nghiên cứu giúp giải thích và dự đoán các lực phức tạp của tự nhiên, bao gồm cả việc mở rộng tri thức của con người về biến đổi khí hậu. Trong những ngày tới, giải thưởng Nobel tiếp tục được trao ở lĩnh vực văn học, hòa bình và kinh tế.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC