Thế giới

Giải Nobel Hòa bình 2019 vinh danh Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali

Hải Yến
ANTD.VN - Chiều 11-10-2019, bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy công  bố, ông Abiy Ahmed Ali, Thủ tướng Ethiopia đã giành được Giải Nobel Hòa bình thứ 100. Vượt trên 300 ứng cử viên, ông Abiy Ahmed Ali vinh dự được trao giải Nobel Hòa bình 2019 nhờ thỏa thuận hòa bình táo bạo với Eritrea.
Giải Nobel Hòa bình 2019 vinh danh Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali
Giải thưởng Nobel Hòa bình đã được trao cho ông Abiy Ahmed Ali “vì những nỗ lực của ông nhằm đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế, và đặc biệt là sáng kiến mang tính quyết định của ông để giải quyết cuộc xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea”.

Về cuộc xung đột kéo dài 2 thập kỷ đó, bà Berit Reiss-Andersen nói thêm: “Khi ông Abiy Ahmed trở thành Thủ tướng vào tháng 4-2018, ông nói rõ rằng ông muốn nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Eritrea. Hợp tác chặt chẽ với ông Isaias Afwerki, Tổng thống Eritrea, ông Abiy Ahmed đã nhanh chóng đưa ra các nguyên tắc của thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc giữa hai nước”.

Giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay cũng có nghĩa là ghi nhận đóng góp của tất cả các bên liên quan cho hòa bình và hòa giải ở Ethiopia cùng các khu vực Đông và Đông Bắc Phi.

Theo Ủy ban Nobel Na Uy, với tư cách là người lãnh đạo, ông Abiy Ahmed cũng đã khởi xướng những cải cách quan trọng, mang lại hy vọng cho người dân về một cuộc sống tốt hơn và một tương lai tươi sáng hơn.

Qua mạng xã hội Twitter, Văn phòng Thủ tướng Ethiopia đã bày tỏ niềm tự hào sau khi ông Abiy Ahmed được vinh danh là người đoạt giải Nobel Hòa bình. Họ nói thêm rằng ông Abiy “đã chọn hòa bình, sự tha thứ và hòa giải là những chính sách quan trọng trong chính quyền của mình”.

Được biết, Ban tổ chức Giải thưởng Nobel Hòa bình 2019 đã xem xét, cân nhắc trước 301 ứng cử viên, bao gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức. Giải thưởng Nobel Hòa bình đã được trao 99 lần kể từ năm 1901. Trong số 6 hạng mục của giải thưởng Nobel, giải Nobel Hòa bình có lẽ được mong đợi nhất vì đây là một trong những giải thưởng uy tín nhất trên thế giới. Mặc dù đôi khi, giải thưởng này có thể gây tranh cãi.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC