Văn hóa - Giải trí

Giải đáp thắc mắc về truyền thuyết Polo-Người châu Âu đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Á

Thanh Xuân
ANTD.VN - Cuốn sách "Marco Polo - Từ Venice tới Thượng Đô" sẽ phần nào giải đáp những tranh cãi kéo dài xung quanh truyền thuyết về Polo và những câu hỏi lâu đời mà chưa có lời giải đáp về Macro Polo, người châu Âu đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Á.

Marco Polo được coi là người châu Âu đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Á, bắc chiếc cầu nối giữa nền văn minh phương Tây và phương Đông thời Trung Cổ. Khởi hành từ Venice tới Thượng Đô xa xôi vạn dặm, dọc theo con đường tơ lụa nguy hiểm, và đến với triều đình của Hốt Tất Liệt – cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, nơi ông giành được sự tin tưởng của một trong những nhà lãnh đạo quyền lực và đáng sợ nhất thế giới thời kỳ đó.

Tác giả Laurence Bergreen đã theo chân Marco Polo đến quê hương của ông ấy - Venice, và khắp Trung Quốc, thăm những nơi mà ông ấy đã mô tả, bao gồm Bắc Kinh ở phía Đông, Hàng Châu ở phía Nam và Côn Minh ở phía Tây. Tác giả cũng đã đến thăm Thượng Hải, Đài Loan theo dấu những học thuyết và di vật mà Polo để lại. Đặc biệt đến thăm Mông Cổ và sống trong một lều tròn đơn giản để trải nghiệm Châu Á và sự huyền bí của Mông Cổ như Marco Polo đã làm.

Giải đáp thắc mắc về truyền thuyết Polo-Người châu Âu đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Á ảnh 1

Tác giả cũng dựa đáng kể vào nguồn tư liệu về Marco Polo bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Ba Tư, tiếng Latinh, tiếng Quan Thoại và tiếng Mông Cổ… để viết nên cuốn sách "Marco Polo - Từ Venice tới Thượng Đô", nhằm khám phá những tranh cãi kéo dài xung quanh truyền thuyết về Polo và những câu hỏi lâu đời mà chưa có lời giải đáp.

Trong sự pha trộn sống động giữa lịch sử, tiểu sử và du lịch, tác giả Laurence Bergreen đã tách biệt huyền thoại khỏi lịch sử, tường thuật và viết với con mắt tinh tường đến từng chi tiết tạo ra một tài liệu sát đáng nhất về những cuộc phiêu lưu của Polo. “Marco Polo - Từ Venice tới Thượng Đô” hấp dẫn như chính cuộc sống mà nó mô tả.

Nhận xét về cuốn sách, điểm tuần sách của tờ The New York Times cho rằng, đây là một bản du ký vui nhộn và hấp dẫn. Thế giới mà Marco Polo dấn thân vào mới mẻ và xa lạ hơn cả truyện ngụ ngôn.

Giải đáp thắc mắc về truyền thuyết Polo-Người châu Âu đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Á ảnh 2

Jonathan Spence, tác giả Emperor of China thì đánh giá, thực sự là một lời kể đầy nhiệt huyết về câu chuyện có sức lôi cuốn vượt thời gian của Marco Polo. Laurence Bergreen đã khảo cứu từ một loạt các bản thảo viết tay của Marco Polo còn tồn tại đến ngày nay, để khắc họa một bức chân dung đầy thuyết phục về con đường và cách thức Marco Polo đến với Trung Hoa vào thế kỷ XIII, về những gì ông chứng kiến, cảm nhận và hành động khi đặt chân đến đó. Những độc giả không quen thuộc với những cuộc phiêu lưu của Marco Polo sẽ tìm thấy nhiều niềm vui thú trong cuốn sách này.

Sách do NXB Thế giới phối hợp cùng Omega Plus phát hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC