Thế giới

Giá xăng ở Venezuela tăng vọt, gấp 60 lần giá cũ.

Đặng Vũ

ANTĐ - Xăng đã không còn rẻ hơn nước ở Venezula khi Tổng thống nước này Nicolas Maduro vừa phá giá đồng nội tệ và nâng giá xăng lên 6.000% (60 lần).

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm qua, Venezuela phải tăng giá xăng do chính phủ không còn khả năng trợ cấp cho ngành khai thác nhiên liệu từ dầu mỏ.

Xuất khẩu dầu chiếm khoảng 95% ngân sách của Venezuela. Với việc giá dầu giảm tới 70% kể từ giữa năm 2014 đến nay, nền kinh tế Venezuela đã chịu ảnh hưởng cực lớn.

Chính vì vậy, bắt đầu từ ngày 18-2, giá xăng cao cấp ở Venezuela sẽ tăng từ 0,1 bolivar lên 6 bolivar/lít (0,87 USD/lít), trong khi đó, giá xăng Octane 91 cũng tăng từ 0,07 lên 1 bolivar (0,14 USD/lít).

Giá xăng ở Venezuela tăng vọt, gấp 60 lần giá cũ. ảnh 1 Tổng thống Nicolas Maduro 

Ngoài ra, chính phủ Venezuela cũng phá giá mạnh động bolivar với USD. Tỉ giá hối đoái sử dụng cho các mặt hàng tiêu dùng như thuốc men và đồ ăn sẽ được phá giá xuống còn 6,3 đến 10 bolivar ăn 1 USD. Tuy nhiên, ở thị trường chợ đen, tỉ giá có thể lên tới 1.000 bolivar ăn 1 USD

Tổng thống Maduro đã khẳng định rằng, ông hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những bất ổn hiện tại, tuy nhiên, việc tăng giá xăng là bắt buộc nhằm tạo thêm nguồn thu cho chính phủ đáp ứng các nhu cầu xã hội như giáo dục, nhà ở và dịch vụ y tế. Ông Maduro cũng tuyên bố sẽ tăng 20% lương cơ bản cho người dân bắt đầu từ 1-3 tới.

Ông Maduro, người hiện chỉ có 20% tín nhiệm từ người dân Venezuela, đang phải chịu rất nhiều chỉ trích từ phe đối lập do sự thiếu thốn hàng hoá tiêu dùng cũng như tỉ lệ lạm phát tăng chóng mặt. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC