Xe+

Giá xăng dầu giảm hơn 100 đồng/lít

Hà Linh
ANTD.VN -  Giá xăng dầu có đợt điều chỉnh giảm đầu tiên trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, mức giảm lại không đáng kể.
Giá xăng dầu giảm hơn 100 đồng/lít ảnh 1

Giá xăng giảm nhẹ từ chiều nay

Cụ thể, từ 15h hôm nay (27-7), giá xăng E5RON92 không cao hơn 20.498 đồng/lít (giảm 112 đồng/lít so với giá hiện hành; Xăng RON95-III không cao hơn 21.681 đồng/lít (giảm 102 đồng/lít so với giá hiện hành.

Tương tự, giá dầu diesel 0,05S không cao hơn 16.375 đồng/lít, giảm 162 đồng/lít so với giá hiện hành); Dầu hỏa giá mới không cao hơn 15.398 đồng/lít (giảm 105 đồng/lít so với giá hiện hành); Dầu mazut 180CST 3,5S giá mới không cao hơn 15.522 đồng/kg (giảm 148 đồng/kg so với giá hiện hành).

Cùng với việc điều chỉnh giảm giá xăng, Liên Bộ Công Thương- Tài chính cũng quyết định thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá đối với một số loại dầu ở mức: dầu diesel trích lập 200 đồng/lít, dầu hỏa trích lập 300 đồng/lít, dầu mazut trích lập 300 đồng/kg, không trích lập quỹ đối với các mặt hàng xăng.

Tuy nhiên, do giá xăng dầu thế giới trong 15 ngày qua vẫn tăng nên Liên Bộ quyết định chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 1.250 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut không chi.

Như vậy, sau nhiều tháng giá xăng dầu tăng mạnh, đây là lần đầu tiên, giá xăng dầu trong nước giảm, dù mức giảm rất nhẹ.

Trước thông tin giá xăng dầu giảm, anh Nguyễn Mạnh Hưng (Cầu Giấy- Hà Nội) cho biết; “Giá xăng giảm thì đương nhiên người dân rất vui. Thời gian qua giá xăng dầu lên cao quá, nhiều mặt hàng đã tăng giá theo giá xăng do chi phí vận chuyển tăng. Mức giảm lần này chưa đủ tác động để giảm giá dịch vụ vận tải”.

Cùng quan điểm này, anh Trần Anh Tú (Kiến Hưng- Hà Đông) cho hay: “Giá xăng giảm đúng thời điểm Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố giãn cách xã hội, nhu cầu đi lại rất thấp nên người dân ít thấy tác động. Trong khi đó, chi phí vận chuyển hàng hóa vẫn tăng do khó khăn về kiểm dịch”.

Theo các chuyên gia, với việc điều hành giá xăng dầu như hiện nay, giá xăng dầu trong nước đã tiệm cận với giá xăng dầu thế giới. Về mặt tâm lý tiêu dùng, cứ giá hàng hóa giảm là người dân mừng, đặc biệt với mặt hàng thiết yếu, là đầu vào như giá xăng. Tuy nhiên, so với thực tế sản xuất và thu nhập của người dân trong bối cảnh dịch bệnh thì giá xăng dầu Việt Nam đang ở mức cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC