Kinh doanh

Giá vàng tuần tới: Rủi ro chốt lời ở mức giá cao

Nhật Linh
ANTD.VN -  Việc giá vàng thế giới một lần nữa chinh phục đỉnh 1.900 USD/ounce vào cuối tuần vừa rồi khiến các chuyên gia lo ngại về rủi ro chốt lời sẽ lặp lại trong tuần tới.

Giá vàng tuần qua đã làm hài lòng nhiều nhà đầu tư khi vượt ngưỡng tâm lý quan trọng là 1.900 USD. Sau khi đạt mức giá cao này, kim loại quý đã gặp áp lực chốt lời và nhanh chóng rời đỉnh.

Tuy nhiên, diễn biến tích cực đã quay trở lại trong phiên cuối tuần và chốt tuần tại 1.903,5 USD/ounce.

Trong nước, kim loại quý vọt tăng phiên ngày thứ 7 và đóng cửa tuần ở mức giá cao. Vàng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chốt tuần tại 56,39 - 56,87 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,39 - 56,89 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trong tuần tới, các nhà phân tích kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng, nhưng khả năng tăng cao là tương đối khó khăn khi vàng có thể gặp áp lực chốt lời.

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco cho thấy, trong số 14 nhà phân tích tham gia khảo sát tại Wall Street có 57% người nhận định thị trường tăng trong tuần sau. Còn lại, 21,5% chuyên gia dự báo giảm và 21,5% còn lại có góc nhìn trung lập.

Giá vàng tuần tới: Rủi ro chốt lời ở mức giá cao ảnh 1

Các chuyên gia và nhà phân tích đều lạc quan về triển vọng giá vàng

Xu hướng tương tự cũng được nhìn thấy trên Main Street. Trong số 1.236 nhà đầu tư bán lẻ tham gia, 67% người lạc quan về giá vào tuần tới;17% nghĩ vàng giảm giá và 16% trung lập.

Các nhà phân tích cho rằng đồng đô la Mỹ yếu hơn, lạm phát cao hơn, biến động tiền điện tử và xu hướng tăng theo mùa là những lý do đằng sau sự lạc quan của họ. Họ cho rằng vàng đang là một nơi trú ẩn an toàn “tuyệt vời” trong môi trường hiện nay.

Ngoài ra, rất nhiều người không đồng ý với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc lạm phát là nhất thời. Họ cho rằng lạm phát sẽ ở đây trong một thời gian dài. Đó là động lực cơ bản cho vàng ngay bây giờ.

Thêm vào đó, việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng của Biden sẽ thúc đẩy nhu cầu từ khu vực công, khiến giá cả bùng nổ, gỗ, sắt thép đều sẽ tăng rất cao.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã lưu ý rằng vàng có thể đã đi quá xa và sắp giảm giá. Thị trường đã tăng hơn 200 USD trong 3 tháng qua mà không có một đợt điều chỉnh nào đáng kể. Vì vậy, nếu vàng vượt 1.900 USD thì nguy cơ một đợt chốt lời sẽ được “kích hoạt” và giá vàng sẽ khó duy trì đà tăng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC