Kinh doanh

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 18,5 triệu đồng/lượng

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng thế giới liên tục giảm sâu, trong khi đà giảm của vàng trong nước hạn chế hơn đã kéo chênh lệch giữa 2 thị trường lên đến 18,5 triệu đồng mỗi lượng.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá vàng trong nước đồng loạt đi xuống. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 150 nghìn đồng mỗi lượng, về mức 69,30 – 70,00 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 69,30 – 70,02 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá vàng SJC tại nhiều doanh nghiệp đã chính thức tuột mốc 70 triệu đồng/lượng, đang giao dịch phổ biến quanh mức 69,25 – 69,95 triệu đồng/lượng.

Dù vậy, đà giảm của vàng trong nước vẫn hạn chế hơn so với giá vàng thế giới. Chỉ sau 2 phiên giảm gần đây, kim loại quý này đã đánh mất khoảng 45 USD mỗi ounce, đưa mức giá hiện tại về quanh 1.837,5 USD/ounce – mức thấp nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Quy đổi theo tỷ giá USD hiện hành, giá vàng thế giới tương đương khoảng 51,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng trong nước tới gần 18,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 18,5 triệu đồng/lượng ảnh 1

Giá vàng trong nước đang chênh lệch lớn với vàng thế giới

Giá vàng giảm trong bối cảnh chịu áp lực của chỉ số USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục cao hơn và giá dầu thô giảm. Các biểu đồ kỹ thuật ngắn hạn tiêu cực cũng đang khiến tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn bi quan hơn. Họ bối rối khi vàng dường như “phớt lờ” thị trường chứng khoán Mỹ đang chao đảo và lo ngại rủi ro cao trên thị trường nói chung khi căng thẳng địa chính trị và lạm phát gia tăng.

Thông thường, áp lực lạm phát tăng lên tạo ra xu hướng tăng giá cho giá vàng vì nó được coi là một hàng rào tuyệt vời chống lại lạm phát. Tuy nhiên, kịch bản hiện tại là Cục Dự trữ Liên bang quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất dẫn đến lợi suất tăng trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la mạnh. Cả sức mạnh đồng đô la và lợi suất tăng đều có tác động ngược lại đối với giá vàng, tạo ra tâm lý thị trường giảm mạnh vì vàng vốn là tài sản không sinh lãi và vì vàng luôn luôn có tương quan nghịch với đồng USD.

Hiện thị trường đang chờ đợi báo mới nhất về chỉ số CPI Mỹ sẽ công bố ngày 11/5 (đêm nay giờ Việt Nam). Nhiều dự báo cho rằng lạm phát tháng 4 sẽ giảm từ 8,5% vào tháng trước xuống 8,1%.

Câu hỏi đặt ra là nếu con số thực tế cao hơn ước tính này, giá vàng sẽ phản ứng ra sao? Bởi mức lạm phát cao trong lịch sử sẽ là cực kỳ lạc quan với vàng, nhưng nó dự đoán sẽ khiến Fed “diều hâu” hơn – gây nên áp lực lớn cho thị trường kim loại quý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC