Kinh doanh

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Nhật Linh
ANTD.VN - Đà tăng của giá vàng trong nước tiếp tục mạnh mẽ, thương hiệu vàng quốc gia SJC hôm nay đã đạt 68,40 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cụ thể, sáng nay, Công ty SJC đã niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,40 – 68,40 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 67,40 – 68,42 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Đây cũng là mức giá được các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn khác đang niêm yết đầu giờ sáng.

Như vậy, so với chốt phiên giao dịch hôm qua, thương hiệu vàng này đã tăng từ 600 – 700 nghìn đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước 2 phiên gần đây đã có mức tăng lớn hơn đáng kể so với mức tăng của vàng thế giới. Trong phiên giao dịch ngày 1/8 (đêm qua theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tăng nhưng mức tăng chỉ khoảng 6 USD mỗi ounce, chốt phiên trên 1.772,5 USD/ounce.

Sang đến sáng nay, kim loại quý này tiếp tục tăng thêm gần 4 USD mỗi ounce và giao dịch quanh 1.776,5 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh ảnh 1

Giá vàng trong nước tăng mạnh, tiếp tục nới rộng chênh lệch với vàng thế giới

Như vậy, sau 2 phiên vàng trong nước tăng mạnh, thương hiệu vàng SJC tiếp tục nới rộng chênh lệch với vàng thế giới lên mức khoảng 17,5 triệu đồng mỗi lượng.

Giá quý kim đang ở mức đỉnh trong vòng 1 tháng qua được thúc đẩy nhờ sự suy yếu của đồng bạc xanh. Tính đến 10h sáng nay theo giờ Việt Nam, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm xuống còn 105,155, thấp đáng kể so với mức trên 108 vài tuần trước.

Tuần trước, kim loại quý đã cũng có bước nhảy vọt khi tăng 2,2%, ghi nhận hiệu suất tốt nhất kể từ tháng 3 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đưa ra một giọng điệu tương đối trung lập hơn sau khi ​​tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Tài sản trú ẩn an toàn này đã tìm thấy một số hỗ trợ từ các dữ liệu kinh tế yếu, bao gồm sự suy giảm bất ngờ của nền kinh tế Mỹ trong quý thứ hai liên tiếp và hoạt động sản xuất của khu vực đồng Euro (Eurozone) chậm hơn.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam tại OANDA cho rằng, vàng có thể được hưởng lợi từ các dòng trú ẩn an toàn nếu các quốc gia rơi vào suy thoái và các ngân hàng trung ương buộc phải lựa chọn giữa việc kiềm chế lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, việc các nhà giao dịch đang đẩy mạnh mua ngắn hạn hai kim loại là vàng và bạc đã giúp vàng đạt mức cao nhất trong 1 tháng và bạc lên cao nhất trong bốn tuần.

Dù vậy, nhiều ý kiến cũng lo ngại kim loại quý màu vàng đang rơi vào vùng quá mua và có thể sẽ sớm gặp áp lực chốt lời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC