Kinh doanh

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, vượt quá sức chịu đựng của nhiều nhà đầu tư

Nhật Linh

ANTD.VN - Giá vàng đã có 3 tuần giảm liên tiếp và lần lượt rơi thủng các ngưỡng hỗ trợ tâm lý khiến nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư theo đuổi thị trường muộn bị tổn hại nặng nề.

Giao dịch vắng vẻ trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ và động thái “cắt lỗ” của giới đầu tư là những nguyên nhân chủ yếu đẩy giá vàng xuống dưới 1.800 USD/ounce vào cuối tuần trước. Ngoài ra, sức hấp dẫn của tiền điện tử thời gian gần đây cũng làm tổn hại đến vàng.

Kim loại quý chốt phiên giao dịch cuối tuần tại 1.787 USD/ounce. Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, giá vàng tiếp tục giảm, tính đến 10h sáng theo giờ Việt Nam giao dịch quanh 1.775 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh, vượt quá sức chịu đựng của nhiều nhà đầu tư ảnh 1

Giá vàng đã giảm mạnh, lần lượt phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ

Như vậy, sau khi cắt đường trung bình động 100 ngày thì giá vàng cũng đã chính thức đi xuống dưới đường trung bình động 200 ngày. Điều này cho thấy mức hỗ trợ sâu hơn ở khu vực 1.765 (đáy ngày 18/5).

Trong nước, giá vàng mở phiên giao dịch đầu tuần với mức giảm tương đối lớn. Vàng SJC đang giao dịch phổ biến quanh mức 53,35 – 53,90 triệu đồng/lượng, giảm tới 650 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Có thể thấy, mức giá hiện tại đã “vượt quá ngưỡng chịu đựng” của nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư đến sau, theo đuổi thị trường khi giá vàng ở mức đỉnh. Vì vậy, sự phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ vừa rồi được cho là rất nghiêm trọng.

Mặc dù các nhà phân tích vẫn chắc chắn rằng môi trường vĩ mô vẫn đang hỗ trợ rất nhiều cho việc vàng tăng giá khi các nền kinh tế sẽ còn mất rất nhiều thời gian để ổn định trở lại; nhưng cũng có một số người đang bắt đầu trì hoãn kỳ vọng về mức giá cao kỷ lục mới của vàng cho đến năm sau.

Trong vài tuần tới sẽ tiếp tục là kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, sự chú ý của thị trường sẽ chuyển sang mức độ nghiêm trọng của các hạn chế do dịch Covid-19 và liệu sẽ có thêm bất kỳ kích thích nào trong năm nay; hay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có động thái gì để hỗ trợ nền kinh tế.

Về ngắn hạn, tuần tới sẽ có hàng loạt dữ liệu dày đặc có thể tác động đến thị trường tài chính, bao gồm các số liệu chính về việc làm phi nông nghiệp của Hoa Kỳ từ tháng 11, dự kiến ​​vào thứ Sáu.

Ngoài ra còn có chỉ số giá PCE và doanh số bán nhà đang chờ xử lý vào thứ Hai, PMI sản xuất ISM vào thứ Ba, việc làm phi nông nghiệp của ADP và đơn đặt hàng của nhà máy vào thứ Tư, và PMI phi sản xuất ISM và số đơn trợ cấp thất nghiệp vào thứ Năm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC