Kinh doanh

Giá vàng thế giới lao dốc không phanh sau thông báo của Fed, trong nước vẫn đứng yên

Nhật Linh
ANTD.VN - Chỉ trong 24 giờ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra những thông báo mới về chính sách tiền tệ của họ, giá vàng thế giới đã mất gần 100 USD. Tuy nhiên, vàng trong nước gần như không suy suyển đáng kể, vẫn “ngất ngưởng” ở mức cao.

Điều này khiến người mua vàng trong nước thời điểm này có nguy cơ gặp rủi ro cao khi chênh lệnh với vàng quốc tế bị giãn rộng.

Cụ thể, sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng giảm, nhưng mức giảm là không đáng kể. Vàng miếng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm 100 nghỉn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua, xuống mức 56,15 – 56,75 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,15 – 56,77 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, các doanh nghiệp đang duy trị mức giá mua vào vàng SJC trong khaongr 56,10 – 56,15 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 56,70 – 56,75 triệu đồng/lượng.

Trong khi vàng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt thì vàng thế giới đã có một “cơn địa chấn” khi lao dốc, mất tới gần 100 USD mỗi ounce chỉ trong vòng 24h sau khi Fed có thông báo mới nhất về chính sách tiền tệ của mình.

Thông báo sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed cho rằng lạm phát đang cao hơn dự báo của họ. Đồng thời, cập nhật các dự báo về biểu đồ dấu chấm của họ, Fed cho thấy khả năng sẽ có 2 đợt tăng lãi suất sớm nhất vào năm 2023.

Giá vàng thế giới lao dốc không phanh sau thông báo của Fed, trong nước vẫn đứng yên ảnh 1

Giá vàng lao dốc mạnh sau cuộc họp của Fed

Tin tức này đã kích hoạt đồng đô la Mỹ tăng vọt và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi lên. Đây đều là yếu tố gây áp lực lên vàng.

Sự lao dốc của kim loại quý càng trầm trọng hơn bởi hoạt động bán kỹ thuật khi vàng giảm xuống dưới mức 1.800 USD và gần kiểm tra hỗ trợ quan trọng tại khu vực 1.770 USD.

Dường như thị trường đã nhận định, xem thông báo tháng 6 của Fed là có xu hướng “diều hâu” tới mức đáng ngạc nhiên, đó là lý do tại sao vàng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm của vàng là quá mức, đặc biệt khi nó đã có một quá trình tăng đáng kể trước khi Fed công bố báo cáo này. Và rằng việc tăng lãi suất trong thời gian 2 năm tới là quá xa để khiến vàng lao dốc đột ngột như vậy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC