Kinh doanh

Giá vàng tăng vọt, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng trong nước tăng khi vàng thế giới chính thức vượt ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.900 USD/ounce.

Sáng nay, giá vàng trong nước lại đồng loạt bật tăng mạnh mẽ sau phiên giảm hôm qua. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng tới 130 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, tăng 180 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên 56,20 – 56,60 triệu đồng/lượng ở (TP.HCM), 56,20 – 56,60 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp lớn đang như sau: DOJI Hà Nội 56,25 – 56,65 triệu đồng/lượng; PNJ 56,30 – 56,60 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,30 – 56,65 triệu đồng/lượng...

Giá vàng trong nước tăng khi vàng thế giới chính thức vượt ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.900 USD/ounce. Theo đó, trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), giá kim loại quý này đã tăng mạnh hơn 18 USD mỗi ounce, lên sát 1.899 USD/ounce.

Chưa dừng đà tăng, tại phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á, kim loại quý tiếp tục đi lên và hiện đang giao dịch quanh 1.906,5 USD/ounce.

Giá vàng tăng vọt, vượt ngưỡng tâm lý quan trọng ảnh 1

Giá vàng thế giới đã chính thức vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce

Thị trường vàng được cho là một trong những tài sản sẽ tăng giá khi các lo ngại lạm phát ngày càng lớn, các ngân hàng trung ương được cho là sẽ phải in tiền nhiều hơn.

Cùng với đó, việc Fed chưa có dấu hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ cũng là yếu tố hỗ trợ vàng.

Nhiều nhà đầu tư đang giả định rằng lạm phát sẽ tăng vọt và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ phản ứng quá mức khi tuần trước, một vài quan chức Fed cho biết họ tin rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm thảo luận về việc giảm tốc chương trình mua trái phiếu. Trong thời gian qua, mỗi tháng Fed mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu.

Biên bản từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tháng trước cũng phản ánh tâm lý rằng các cuộc thảo luận về việc cắt giảm hỗ trợ cho thị trường có thể diễn ra trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, điều này không phải là dấu hiệu Fed đã sẵn sàng thắt chặt chính sách. Đa phần các quan chức của Fed cho rằng “cái nhìn lâu dài” về chính sách của Fed không có nghĩa là phải làm điều gì mới, vì hiện tại, chính sách đang hoạt động rất tốt.

Đa phần các chuyên gia Fed cho rằng áp lực giá hiện nay là kết quả của việc tắc nghẽn nguồn cung tạm thời và sẽ dịu bớt khi nhu cầu trở lại bình thường. Lạm phát tháng 4 còn có vẻ cao bất thường là do so sánh với dữ liệu một năm trước khi mà nền kinh tế bị đóng băng vì đại dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC