Giá vàng tăng vọt vì lạm phát Mỹ hạ nhiệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ gần 50 USD mỗi ounce, sau số liệu lạm phát Mỹ công bố. Vàng trong nước sáng nay cũng tăng tuy nhiên mức tăng có phần hạn chế hơn.

Tính đến 10h sáng nay, mỗi lượng vàng SJC trong nước tăng khoảng 300 nghìn đồng so với chốt phiên hôm qua. Theo đó, thương hiệu vàng này được Công ty SJC niêm yết tại 66,60 – 67,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 66,60 – 67,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Đây cũng là vùng giá phổ biến đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước niêm yết trong sáng nay.

Tuy nhiên, mức tăng là khá hạn chế so với đà tăng của kim loại quý trên thị trường thế giới.

Giá vàng tăng vọt vì lạm phát Mỹ hạ nhiệt ảnh 1

Giá vàng bật tăng mạnh mẽ khi lạm phát Mỹ hạ nhiệt

Chốt phiên giao dịch 10/11 (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đã tăng mạnh mẽ, mức tăng tới 49 USD mỗi ounce, lên 1.755 USD/ounce. Đây là mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua.

Nguyên nhân khiến kim loại quý bật tăng mạnh mẽ là do lạm phát Mỹ tháng 10 đã hạ nhiệt, khiến thị trường kỳ vọng nhiều hơn vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt mạnh tay khi nâng lãi suất.

Bộ Lao động Mỹ hôm qua cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 chỉ tăng 7,7% so với năm ngoái. Số liệu này thấp hơn tháng trước và là thấp nhất kể từ tháng 1.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc lạm phát hạ nhiệt khiến sức ép lớn nhất đối với thị trường vàng trong vài tháng qua đã được giải tỏa phần nào. Do vậy, không ít người kỳ vọng kim loại quý sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Sau khi số liệu lạm phát được công bố, USD đã mất giá 2%, xuống đáy 2 tháng so với rổ tiền tệ lớn. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng xuống đáy 1 tháng.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chính hôm qua có phiên tăng mạnh nhất 2 năm, cũng nhờ báo cáo lạm phát này. Chốt phiên, DJIA tăng 1.200 điểm, tương đương 3,7%. S&P 500 tăng 5,54% và Nasdaq Composite tăng 7,35%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa sáng nay cũng có phần tích cực hơn nhiều sau phiên rơi không phanh hôm qua. Nhà đầu tư hy vọng đà tăng sẽ được kéo dài để bù đắp sự suy giảm hơn 80 điểm kể từ đầu tháng 11 đến nay.