Kinh doanh

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu năm mới

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau một năm đầy biến động, giá vàng bắt đầu năm mới đầy tích cực khi tăng khá mạnh, chạm mức cao nhất gần 2 tháng.

Lúc 11h theo giờ Việt Nam , giá vàng tại thị trường châu Á đạt mức 1.922,2 USD/ounce, mức cao nhất trong hơn 2 tháng.

Vàng trong nước cũng khởi đầu đầy tích cực. Giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 56,05 – 56,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,05 – 56,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, giá thương hiệu vàng quốc gia đã tăng thếm 450 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra.

Trên thị trường, giá vàng SJC tại một số tổ chức kinh doanh lớn đang như sau: DOJI 56,20 – 56,60 triệu đồng/lượng; PNJ 56,10 – 56,65 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,05 – 56,45 triệu đồng/lượng…

Giá vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu năm mới ảnh 1

Giá vàng đã kết thúc một năm 2020 đầy biến động

Có thể thấy, vàng vừa kết thúc một năm đầy biến động với mức tăng 25%, đánh dấu hiệu suất tăng hàng năm tốt nhất trong một thập kỷ. Trong năm, kim loại quý này đã đạt mức cao kỷ lục mới trên 2.050 USD/ounce vào tháng 8.

Trong năm 2021, nhiều chuyên gia dự báo khá tích cực về xu hướng giá vàng. Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, ông Peter Hug cho rằng, mức cao nhất của vàng năm 2020 sẽ bị loại xóa sổ.

“Nếu lạm phát tăng trở lại, vàng có thể tăng lên mức 2.500- 3.000 USD/ounce là một kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra, cho đến khi các ngân hàng trung ương bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhưng điều này ít nhất phải xuất hiện sau một năm nữa, thậm chí lâu hơn" - ông này nói.

Hiện nay, các động lực chính của vàng vẫn còn, bao gồm các gói kích thích tài khóa, chính sách tiền tệ nới lỏng, đồng đô la Mỹ yếu hơn, lo ngại lạm phát và lo ngại giảm giá tiền tệ.

Định hướng giá vàng trong ngắn hạn chủ yếu phụ thuộc vào quy mô gói kích thích của Hoa Kỳ cũng như hiệu quả của việc triển khai vaccine Covid-19.

Một yếu tố quan trọng khác cần theo dõi là diễn biến các thị trường tài chính khác trong những ngày giao dịch đầu năm mới. Dù mọi người vẫn xem vàng là tài sản tốt hơn vào năm 2021, nhưng chứng khoán cũng đang là một kênh hoạt động rất tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC