Kinh doanh

Giá vàng tăng mạnh sau quan điểm ôn hòa của Fed về chính sách tiền tệ

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau nhiều ngày mong ngóng, giá vàng hôm nay đã tìm thấy động lực hỗ trợ và vọt tăng, sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ bày tỏ quan điểm rất ôn hòa với chính sách tiền tệ.

Sáng nay, giá vàng trong nước đã bật tăng khá tốt sau nhiều phiên không có biến động đáng kể. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 200 nghìn đồng mỗi lượng lên mức 56,85 – 57,60 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,85 – 57,62 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC đang dao động trong khoảng 56,75 – 56,85 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 57,50 – 57,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng nhờ đà tăng của vàng thế giới. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (đêm qua theo giờ Việt Nam) tại thị trường Mỹ, giá vàng đã tăng khoảng 20 USD mỗi ounce và chốt phiên ở quanh 1.827 USD/ounce.

Hiện tại, giá vàng tại thị trường châu Á đang giao dịch quanh 1.824,5 USD/ounce.

Thị trường vàng được tiếp sức bởi sự suy giảm của USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Diễn biến này đến sau bài phát biểu trước cho cuộc điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Giá vàng tăng mạnh sau quan điểm ôn hòa của Fed về chính sách tiền tệ ảnh 1

Giá vàng đã tìm được động lực tăng sau phát biểu ôn hòa của Fed

Trong đó, Chủ tịch Fed đề cập tới sự cải thiện mạnh của nền kinh tế, nhưng cho biết thị trường lao động vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với trước dịch.

Vì vậy, ông Powell cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để có thể thu hẹp quy mô chương trình kích thích tiền tệ mạnh tay của kinh tế Mỹ. Chủ tịch Fed còn thông tin thêm rằng các quan chức của ngân hàng trung ương Mỹ đang thảo luận về khả năng giảm quy mô thu mua tài sản.

Các nhà đầu tư đang nóng lòng muốn biết khi nào ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu cắt giảm chương trình thu mua trái phiếu tối thiểu 120 tỷ USD/tháng trong khi vẫn giữ lãi suất cố định gần bằng 0.

Ông Powell lưu ý, hai biện pháp chính sách trên “cùng với thông tin của Fed về lãi suất và bảng cân đối kế toán sẽ đảm bảo chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho nền kinh tế cho đến khi quá trình phục hồi hoàn thành.

Fed sẽ chờ xem liệu nguồn cung trên thị trường lao động có tăng lên sau khi trợ cấp thất nghiệp kết thúc vào những tháng tới, và ông Powell nói thêm rằng ông sẵn sàng chờ đợi để giải quyết những tình trạng thiếu hụt hiện tại cũng như ảnh hưởng lên lương và giá cả nếu cần thiết.

Về lạm phát, ông Powell cho biết, lạm phát đã “tăng đáng kể và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới trước khi điều chỉnh trở lại”.

Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng rằng sự gia tăng của lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ được bù đắp khi các điều kiện trở lại bình thường. Ông nhấn mạnh, phần lớn áp lực lạm phát đến từ một số ngành công nghiệp nhất định như ô tô đã qua sử dụng, những ngành vốn nhạy cảm với các điều kiện mang tính tạm thời.

Ông nói thêm “Fed cũng sẽ sẵn sàng điều chỉnh lập trường chính sách tiền tệ khi cần thiết nếu xuất hiện các tín hiệu cho thấy xu hướng lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát dài hạn dịch chuyển vượt trên mức mục tiêu một cách liên tục”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC